DMCA.com Protection Status

Thái Lan:

Truy tìm 'siêu trộm' rút hơn 340.000 USD từ cây ATM

TPO - Cảnh sát điều tra Thái Lan hôm 31/8 cho biết, họ đang truy tìm một người đàn ông Nga vì nghi ngờ sử dụng phần mềm độc hại để rút 347.000 USD từ hàng chục cây ATM trên khắp Thái Lan.

Hình minh họa
Hình minh họa

Trước đó, cảnh sát cho biết, vụ trộm liên quan đến một nhóm tin tặc nước ngoài, chúng nhét thẻ có cài sẵn phần mềm độc hại vào ít nhất 18 cây ATM của Ngân hàng Tiết kiệm Chính phủ của Thái Lan hồi tháng 7.

Hôm 31/8, tướng cảnh sát Panya Mamen nói trước các phóng viên: “Chúng tôi đang truy tìm một người đàn ông quốc tịch Nga, 29 tuổi. Theo điều tra của chúng tôi thì ít nhất 2 người nữa cũng tham gia vào vụ này”.

Ông nói thêm: “Đối tượng này đi từ Bắc Kinh, Trung Quốc và tới Thái Lan hôm 14/7, rút tiền từ các cây ATM ở Phuket, Bangkok và 18 địa điểm khác sau đó bay sang Moscow, Nga”.

Ngân hàng Tiết kiệm Chính phủ Thái Lan cho biết, tiền của khách hàng không bị ảnh hưởng.

FireEye, một công ty an ninh mạng có trụ sở ở California, Mỹ cho biết trong một tuyên bố hôm 26/8 rằng, họ vừa phát hiện ra một mẫu phần mềm độc hại mới có thể liên quan đến vụ trộm tiền ở Thái Lan. Phần mềm có tên Ripper này sẽ tương tác với cây ATM bằng thẻ ATM đặc biệt có gắn chip với cơ chế tạo xác nhận giả mạo. Công ty cũng cho biết, kẻ làm được điều này chứng tỏ rất tinh vi và “đáng gờm”.

Vụ trộm diễn ra tương tự với vụ ở Đài Loan hồi tháng 7. Những tên trộm cũng rút hơn 2 triệu USD từ các cây ATM của ngân hàng First Bank.

Theo Straits Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng