Truy tố 19 đối tượng bắt ngư dân Việt làm như nô lệ

TP - Chính quyền thành phố Cao Hùng, Đài Loan (Trung Quốc), hôm 19/9 buộc tội 19 đối tượng, trong đó có chủ tàu, vì đã giam giữ trái phép 81 ngư dân nước ngoài, trong đó có các ngư dân Việt Nam, như nô nệ trong những căn phòng chật chội không cửa sổ suốt ngày đêm sau thời gian lao động cực khổ trên biển.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Trên biển, nhóm ngư dân này đôi khi phải làm liên tục 48 giờ không nghỉ, với mức lương 300-500 USD/tháng, các công tố viên cho biết. Luật lao động Đài Loan quy định giờ làm tối đa là 8 tiếng/ngày và lương tối thiểu là 930 USD/tháng. “Những đối tượng đó đã bóc lột các ngư dân bằng cách thức trái pháp luật nhằm kiếm lời”, các công tố viên nói và mô tả các ngư dân như những “nô lệ trên biển”.

19 đối tượng bị buộc tội buôn người và những tội danh chống lại quyền tự do cá nhân có thể đối mặt án tù tối đa là 7 năm. Các công tố viên cũng tịch thu gần 3,69 triệu Đài tệ (gần 2,8 tỷ đồng) để trả lại cho người lao động. Vụ việc bị phơi bày từ năm ngoái sau khi một ngư dân báo tin cho các công tố viên với sự giúp đỡ của một nhân viên xã hội. Chính quyền Đài Loan sau đó khám xét 2 địa điểm nơi các ngư dân đến từ Indonesia, Philippines, Tanzania và Việt Nam bị giam giữ để giải cứu họ.

Tổ chức môi trường Greenpeace trước đó cảnh báo ngư dân nước ngoài làm việc trên các tàu đánh cá Đài Loan đang phải chịu đựng điều kiện làm việc khủng khiếp, bị lạm dụng, bóc lột và trả công bèo bọt. Thông tin về vụ việc trên được công bố không lâu sau vụ cảnh sát Đài Loan bắn chết một lao động Việt Nam không có vũ khí vào tháng trước.

Hiện có khoảng 600.000 người nước ngoài đang làm giúp việc nhà, đánh bắt, xây dựng và làm công nhân trong các nhà máy ở Đài Loan.

​Theo SCMP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá