Truyền hình TQ phát cảnh thu giữ 2,3 tấn tiền tham nhũng

TPO - Hôm 21/10, truyền hình nhà nước Trung Quốc phát sóng đoạn phim ghi lại cảnh lực lượng chức năng thu giữ số tiền tương đương với 31 triệu USD trong căn hộ của Wei Pengyuan, một quan chức trong ngành năng lượng vừa bị kết án tử hình đầu tuần này.

Số tiền khổng lồ thu giữ được trong căn hộ của Wei Pengyuan.
Số tiền khổng lồ thu giữ được trong căn hộ của Wei Pengyuan.

Wei Pengyuan là cựu phó giám đốc cơ quan quản lý than của Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc. Wei bị kết án tử hình vì tội nhận hối lộ từ hơn 200 công ty nhưng hoãn thi hành án vào hôm 17/10.

Số tiền trên được giấu trong một căn hộ trống không, chỉ có một chiếc giường đơn ở thủ đô Bắc Kinh.

Truyền hình TQ phát cảnh thu giữ 2,3 tấn tiền tham nhũng - ảnh 1 Wei Pengyuan là quan chức cấp cao trong ngành năng lượng Trung Quốc
Truyền hình Trung Quốc cho biết thêm, đây là số tiền lớn nhất cơ quan chức năng thu giữ được từ một vụ tham nhũng kể từ năm 1949.

Số tiền này được thu giữ cách đây 2 năm. Các nhà điều tra phát hiện nhiều thùng các-tông, hộp, túi du lịch và vali đựng đầy tiền NDT, USD, Euro, bảng Anh. Tổng giá trị vào khoảng 31 triệu USD.

Truyền hình TQ phát cảnh thu giữ 2,3 tấn tiền tham nhũng - ảnh 2 Tiền chất đầy trong căn hộ
Các nhân viên ngân hàng phải mất tới 14 giờ đồng hồ, dùng 5 máy đếm tiền mới kiểm xong được số tiền khổng lồ này. Ước tính số tiền nặng tới 2,3 tấn.
Truyền hình TQ phát cảnh thu giữ 2,3 tấn tiền tham nhũng - ảnh 3 Wei nhận án tử hình hôm 17/10
Theo truyền hình Trung Quốc, Wei lạm dụng chức vụ, nhận hối lộ khổng lồ trong các đợt thẩm định dự án than và đấu thầu, giúp các cá nhân bán thiết bị trái phép từ năm 2000 đến năm 2014.

Theo các đồng nghiệp, Wei sống  rất thanh cảnh, đi làm bằng xe đạp mỗi ngày. Tuy nhiên, các nhà điều tra phát hiện Wei lái siêu xe Audi nhưng đậu tại một bãi xe cách cơ quan khá xa rồi mới lấy xe đạp cất trong cốp xe để tiếp tục đạp đến nơi làm việc.

Theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng