Truyền hình Trung Quốc bất ngờ chiếu lại loạt phim chống Mỹ

TPO - Trong những ngày gần đây, kênh phim của đài truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) bất ngờ thay đổi lịch chiếu phim để phát sóng lại các bộ phim hậu chiến tranh kinh điển vào giờ vàng.

Poster của một số phim chống Mỹ của Trung Quốc. (Ảnh: ABC)
Poster của một số phim chống Mỹ của Trung Quốc. (Ảnh: ABC)
Những phim như Trận chiến trên núi Shangganling (1954), Cuộc tấn công bất ngờ (1960), Những người con anh hùng (1964) – nói về thời kỳ chiến tranh Triều Tiên, được người dân Trung Quốc coi là cuộc chiến chống lại cuộc xâm lược của Mỹ và hỗ trợ Triều Tiên, đang được chiếu vào khung giờ vàng (20h15) suốt 3 ngày qua.
Một phim kinh điển khác là Những người bảo vệ đường sắt (1960) cũng đã được đưa vào lịch chiếu.
Các chuyên gia cho rằng có sự liên quan giữa việc chiếu loạt phim chống Mỹ này với cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hiện nay.
Trong năm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần tuyên bố tăng thuế lên hàng Trung Quốc nhập vào Mỹ. Bắc Kinh đáp lại theo cách tương tự lên hàng Mỹ.
Tuần trước, cuộc chiến thương mại đạt tới đỉnh điểm khi Trung Quốc đáp trả vòng tăng thuế mới nhất của Mỹ.
Lịch chiếu phim của kênh CCTV6 có thể là một trong những nỗ lực nhằm khởi dậy chủ nghĩa dân tộc trên cả nước.
Ông Hu Xijin, biên tập của tờ Thời báo hoàn cầu, gần đây viết trên Twitter rằng Trận chiến trên núi Shangganling nên dạy người Trung Quốc rằng “không có cuộc đàm phán công bằng nào nếu không có giao tranh”. Còn CCTV6 nói trên mạng xã hội Weibo rằng họ đang sử dụng “các tác phẩm nghệ thuật như phim ảnh để làm sống lại thời điểm giống như xưa”.
Trận chiến trên núi Shangganling là câu chuyện hư cấu nói về trận chiến ở núi Tam giác (Shangganling trong tiếng Trung). Trong đó, binh lính Trung Quốc quyết tâm chiến đấu chống lại quân Mỹ.
“Chiến tranh thương mại gợi nhớ lại chiến tranh Triều Tiên” là tựa đề một bài viết trên Thời báo Hoàn cầu. Trong bài viết, một chuyên gia giấu tên được dẫn lời nói về sự chống trả của người Trung Quốc trước quân Mỹ.
Trước đó, tài khoản Weibo của tờ Nhân dân Nhật báo đăng bức ảnh một lá cờ Trung Quốc kèm theo các khẩu hiệu: “Muốn đối thoại? Hãy đối thoại? Muốn giao tranh? Hãy làm đi. Muốn bắt nạt? Đừng có mơ!”

theo abc.net.au

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng