Truyền thông Mỹ tiết lộ chiến dịch chống IS ở Marawi, Philippines phủ nhận

TPO - Truyền thông Mỹ dẫn lời các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, Washington có thể khởi động chiến dịch quân sự cho phép quân đội Mỹ tiến hành các cuộc không kích vào vị trí của IS tại Philippines. Tuy nhiên, Manila đã phủ nhận thông tin này.

Lực lượng chống IS ở Philippines. Ảnh: AP
Lực lượng chống IS ở Philippines. Ảnh: AP

Đài truyền hình NBC (Mỹ) dẫn lời hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết ngày thứ Hai (7/8), kế hoạch khởi động chiến dịch tấn công phiến quân ủng hộ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Marawi, nơi đang xảy ra cuộc chiến chống khủng bố khốc liệt ở Philippines, hiện đang được Bộ Quốc phòng Mỹ xem xét.

Thông báo của NBC tiết lộ thêm, các cuộc không kích có thể sẽ được thực hiện bởi máy bay không người lái.

“Trong trường hợp kế hoạch được thông qua, binh lính Mỹ sẽ có quyền tấn công những chiến binh đe dọa đồng minh của Mỹ trong khu vực, bao gồm Lực lượng Vũ trang Philippines đang chiến đấu chống IS trên đất liền”, trích thông báo.

Tuy nhiên, thông tin trên đã nhanh chóng bị Philippines bác bỏ.

Tờ Philstar dẫn tuyên bố từ Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana và Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Eduardo Ano khẳng định, không có cuộc thảo luận nào giữa Manila và Mỹ về các cuộc không kích vào Marawi.

Ông Ano cho biết, Hiệp ước Quốc phòng giữa Philippines và Mỹ không cho phép một kế hoạch như vậy.

“Các hành động quân sự trực tiếp của Mỹ tại Philippines chỉ được cho phép trong trường hợp xảy ra xâm lăng nước ngoài trên thực tế. Do đó, đề xuất như vậy phải theo tiến trình và phải có thỏa thuận với sự đồng thuận của các quan chức cấp cao nhất đất nước chúng tôi”, theo tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Philippines ngày 8/8.

Bộ này nhấn mạnh, mặc dù mối quan hệ về an ninh và các nỗ lực chống khủng bố giữa hai nước rất bền chặt, những sự hỗ trợ của Mỹ chỉ giới hạn trong hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ thông tin và đào tạo binh sĩ.

Dù vậy, hai quan chức cấp cao này nói thêm, rất hoan nghênh mong muốn của Mỹ nhằm giúp đỡ Manila chống lại các phiến quân thân IS.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tiết lộ, Mỹ đã cung cấp cho Philippines hai máy bay trinh sát hiện đại Cessna 208B Grand Caravan, 1.040 động cơ tên lửa, 992 tên lửa và nhiều vũ khí đạn dược khác để phục vụ cuộc chiến tại Marawi.

“Chúng tôi tin rằng, Philippines đang dần kiểm soát được tình hình. Nhưng một khi cuộc chiến chấm dứt, họ phải đối mặt với thách thức mới khi câu hỏi làm thế nào để đảm bảo cuộc chiến tương tự sẽ không xảy ra nữa”, ông Tillerson đánh giá.

Theo quân đội Philippines, hầu hết Marawi đã thuộc quyền kiểm soát của chính phủ, chỉ còn chưa đầy 1km2 vẫn còn có bóng dáng quân nổi dậy.

Theo Sputnik, Philstar

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá