Truyền thông quốc tế nói về tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

TPO – Nhiều hãng truyền thông lớn thế giới đưa đậm thông tin về đám tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Truyền thông quốc tế nói về tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

> Quảng Bình đổ mưa, dân nghẹn ngào tiễn biệt Đại tướng

Bloomberg (Mỹ) đưa tin, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, 103 tuổi đã từ trần hôm 4/10. Linh cữu của Đại tướng sẽ được chuyển về quê hương ông, tỉnh Quảng Bình để an táng vào ngày 13/10. Tất cả các sự kiện giải trí công cộng sẽ tạm ngừng trong hai ngày Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

“Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người có tầm vóc lớn mà không ai có thể sánh bằng”, Bloomberg dẫn lời giáo sư Jonathan London thuộc Khoa Nghiên cứu châu Á và Quốc tế của Trường Đại học City, Hồng Kông (Trung Quốc).

“Hàng ngàn người Việt Nam mang theo những bông cúc vàng, xếp hàng ở bên ngoài tư gia của Đại tướng ở phố Hoàng Diệu, cách Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh khoảng 1 km. Những nhóm sinh viên, thanh niên, công nhân, từ già đến trẻ đã giành nhiều giờ đồng hồ đứng chờ bên ngoài để bày tỏ lòng thành kính và chia buồn cùng gia đình Đại tướng”, Bloomberg miêu tả thêm.

Người đàn ông bật khóc bên ngoài tư gia Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi đến đây viếng Đại tướng
Người đàn ông bật khóc bên ngoài tư gia Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi đến đây viếng Đại tướng . Ảnh: AP.

Tờ Mercury News (Mỹ) cũng đăng tải hàng loạt hình ảnh từng đoàn người đổ về Hà Nội để tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

“Hàng ngàn người xếp hàng trước nhà riêng của Đại tướng ở Hà Nội để tỏ lòng tôn kính với vị anh hùng dân tộc”, Mercury News viết.

Hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp được người dân Việt Nam mang theo trong khi đến viếng
Hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp được người dân Việt Nam mang theo trong khi đến viếng .

Tờ Economist (Anh) sáng nay cũng đăng tải bài viết hơn 1.000 từ ca ngợi những cống hiến của nhà chỉ huy “không trải qua bất cứ trường đào tạo quân sự nào” đã chiến thắng hai cường quốc Pháp và Mỹ.

“Ông là một nhà anh hùng vĩ đại và là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam”, tờ Ecoonomist viết.

Di ảnh lớn về Đại tướng Võ Nguyên Giáp được mang đi đầu đoàn
Di ảnh lớn về Đại tướng Võ Nguyên Giáp được mang đi đầu đoàn viếng thăm.

Tân Hoa Xã (Trung Quốc) cũng có bài viết với nội dung: “Đại tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp sống mãi trong trái tim người Việt Nam”.

Cơ quan thông tin chính thống của Trung Quốc nêu nhận định: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một vị tướng xuất sắc đã lãnh đạo quân đội Việt Nam giành thắng lợi trong cuộc chiến với hai cường quốc Pháp và Mỹ giành độc lập tự do cho đất nước”.

Trong đêm, người dân Việt Nam vẫn tập trung bên ngoài tư gia Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở phố Hoàng Diệu
Trong đêm, người dân Việt Nam vẫn tập trung bên ngoài tư gia Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở phố Hoàng Diệu.

Hãng tin Reuters (Anh) cũng đăng tải nhiều bức ảnh người dân tập trung bên ngoài tư gia Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong đêm để bái vọng.

Tờ Herald Scotland (Anh) cũng có bài viết về hai ngày Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tờ này cũng dẫn lời phát biểu của Đại tướng rằng: “Chúng ta có thể gác lại quá khứ. Nhưng chúng ta không thể hoàn toàn quên được nó”.

Nhiều kênh truyền thông quốc tế như Straistimes (Singapore), Toronto Star (Canada), Chicago Tribune (Mỹ)… cũng đang tiếp tục đưa tin về ngày Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nguyễn Thủy
Tổng hợp

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng