TT Bush gặp khó với kế hoạch mở rộng NATO

TPO - Ít ngày trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh NATO tại thủ đô Bucharest của Rumani, kế hoạch mở rộng khối của Tổng thống Mỹ Bush đang gặp phải những trở ngại, ngay cả cả từ những thành viên bên trong.

Liệu kế hoạch của TT Bush có được như ý? (Ảnh BBC)

Trước hội nghị tại Bucharest vào tuần này, Tổng thống Bush đã “ngỏ ý” với các đồng minh trong NATO về kế hoạch mở rộng liên minh quân sự này bằng việc kết nạp thêm 3 quốc gia thuộc bán đảo Balkan gồm Abania, Croatia, Macedonia đồng thời mở đường cho việc kết nạp Ucraina cùng Gruzia trong tương lai gần.

Tuy nhiên, các lãnh đạo châu Âu lại dường như chần chừ với kế hoạch này của người đứng đầu Nhà Trắng. Châu Âu biết rằng, một tổng thống Mỹ mới sẽ lên nắm quyền vào đầu năm 2009 có thể sẽ thay đổi tiến trình của NATO.

Vì chính lý do này, nhiều nước NATO muốn đặt sang một bên các quyết định quan trọng về mở rộng khối, bao gồm cả việc mở đường cho quá trình kết nạp Ucraina và Gruzia, cho đến khi ông Bush kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 1/2009.

“Tôi cho rằng Hội nghị thượng đỉnh NATO lần này cơ bản là một cuộc Hội nghị ‘Chào tạm biệt George W.Bush’”, Daniel Hamilton, giám đốc Trung tâm Các quan hệ xuyên Đại Tây Dương thuộc Viện nghiên cứu quốc tế Paul H. Nitze nói.

Đó là lý do cản trở nội tại của NATO. Còn các sức ép bên ngoài thì sao? Hiện nay, NATO, mà chính xác là kế hoạch mở rộng của ông Bush, đang gặp phải sự phản kháng quyết liệt từ Moscow liên quan tới các quyết định về Ucraina và Gruzia.

Các nhà lãnh đạo điện Kremlin cho rằng việc mở rộng NATO sẽ đe doạ tới không gian chiến lược của nước Nga, tức là đe doạ tới an ninh của nước này.

Hơn thế nữa, ngày 28/03 vừa qua, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko đã hứa sẽ mở rộng việc hợp tác với NATO trong việc ổn định tình hình tại Afghanistan – nơi NATO vẫn sa lầy. Điều đó làm cho các nhà lãnh đạo khối này phải cân nhắc hơn nữa các kế hoạch trong tương lai của mình.

Hiện nay, đã có một vài đồng minh thân cận với Mỹ trong NATO muốn tránh căng thẳng với Nga, nhất là trong thời kỳ chuyển giao quyền lực giữa Tổng thống Putin và người kế nhiệm.

Cùng một số quốc gia khác, Đức - một trong những thành viên chủ chốt trong NATO đang tỏ những dấu hiệu sẽ phản đối kế hoạch mở rộng này. Trong khi đó, tại Hội nghị thượng đỉnh lần này, chỉ cần một quốc gia phản đối, hy vọng của Ucraina và Gruzia sẽ phải dừng bước.

Liệu hy vọng củng cố nền dân chủ tại châu Âu thông qua kế hoạch mở rộng NATO của ông Bush có thành hiện thực? Mọi câu trả lời sẽ có sau ngày 4/4 tới đây.

Linh Huy
Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá