TT Bush: "Sẵn sàng đối mặt hiểm nguy"

Tổng thống George W Bush đã cảnh báo về 'hiểm nguy và suy tàn' nếu như Hoa Kỳ không đối phó được với đe dọa khủng bố từ bên ngoài.

Chỉ số uy tín của TT Bush đang xuống thấp
Trong bài diễn văn hàng năm gửi tới người dân Mỹ, được phát sóng truyền hình trực tiếp, ông Bush nói Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chiến đấu vì tự do vì đây là thành tích xuất sắc "của thời đại chúng ta".

An ninh là chủ đề chính trong bài diễn văn lần thứ năm của ông Bush, được đọc đúng thời điểm tối quan trọng về mặt bầu cử cho đảng Cộng hòa của ông.

Ông Bush cũng yêu cầu cấm nhân bản vô tính người và chỉ trích nước Mỹ "nghiện dầu lửa".

Ông nói nước Mỹ cần vận dụng công nghệ để khắc phục điều này và ông sẽ tìm cách tăng 22% ngân quỹ cho việc nghiên cứu năng lượng sạch.

Theo ông Bush nền kinh tế Mỹ đang hùng mạnh nhưng không thể ngơi nghỉ. "Trong một thế giới kinh tế năng động hiện nay, chúng ta đang dần có cạnh tranh từ các quốc gia như Ấn Độ và Trung Quốc".

Hàng năm TT Bush đều phải có bài diễn văn tới toàn dân
Một năm có tính quyết định

Một phần lớn trong bài diễn văn của ông Bush dành để nói về vai trò lãnh đạo thế giới của Hoa Kỳ trong năm mà ông gọi là "năm có tính quyết định".

Ông Bush hiện đang trong thời kỳ suy giảm uy tín với chỉ số tín nhiệm khoảng 41%.

Hai lý do chính là do cuộc chiến Iraq và tranh chấp chính trị ở chính nước Mỹ.

Ông cũng bị chỉ trích vì cách thức đối phó với thảm họa bão Katrina hồi thán Tám năm ngoái.

Tại quốc nội, áp lực lên đảng Cộng hòa tăng sau một loạt các bê bối, đúng lúc đảng này đang phải giữ ghế trong kỳ bầu cử Quốc hội tháng 11 tới.

Bài diễn văn của ông Bush được hàng triệu người Hoa Kỳ dõi theo tuy nó cũng hướng tới các nước bên ngoài.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho phát trực tiếp bài diễn văn này với lời dịch ra nhiều thứ tiếng trong đó có tiếng Farsi là ngôn ngữ sử dụng tại Iran và Afghanistan.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá