TT Bush suýt bật khóc khi nói về cuộc chiến tại Iraq

TPO - Thứ hai ngày 29/5, Tổng thống Mỹ đã tới đặt vòng hoa lên đài tưởng niệm các Liệt sĩ vô danh và đã có một bài diễn văn xúc cảm về cuộc chiến tại Iraq.

Theo truyền thống, thứ hai cuối cùng của tháng Năm được người Mỹ dành làm Ngày Tưởng niệm, nhớ về những công dân Mỹ đã hy sinh trên các chiến trường của những cuộc chiến khác nhau mà nước Mỹ đã từng tham gia.

Ngày Tưởng niệm được người dân Mỹ kỷ niệm trọng thể. Nhân ngày này, Tổng thống Mỹ đã tới thăm nghĩa trang Arlington và đặt vòng hoa lên đài tưởng niệm các Liệt sĩ vô danh.

TT Mỹ G. Bush đã có bài diễn văn nói về cuộc chiến tranh tại Iraq và đặc biệt, trong những giây phút cuối, ông đã tỏ ra vô cùng xúc động.

Gần đây, thái độ của Tổng thống Bush đối với vấn đề chiến tranh tại Iraq đã có những thay đổi căn bản. Lần đầu tiên, sự thay đổi này được nhận thấy rõ nét nhất trong buổi họp báo cùng Thủ tướng Anh Tony Blair, khi cả hai cùng lên tiếng công nhận những sai lầm của mình trong cuộc chiến này.

Và khi phát biểu trước hàng nghìn người dân Mỹ, những người trong thời gian cuối này tỏ ý không hài lòng với những việc làm của Nhà trắng, Tổng thống Bush càng tỏ vẻ xúc cảm hơn bao giờ hết.

Bài phát biểu lần này, trước những cựu chiến binh, người đứng đầu nước Mỹ lại một lần nữa đề cập đến cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Tổng thống Bush nhấn mạnh, nơi đây - chỉ riêng tại nghĩa trang Arlington đã chôn cất hơn 270 quân nhân, những người đã thiệt mạng trong vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Và kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tranh tại Iraq, nơi mà ông  Bush coi  là chiến trường trọng yếu trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố, nước Mỹ đã mất đi khoảng 2.500 người con của mình và phải kể đến hơn 18 nghìn người khác bị thương.

"Chúng ta biết cái giá mà chúng ta phải trả cho cuộc chiến này, một cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố", Tổng thống Bush phát biểu.

Cho đến nay, phần lớn người dân Mỹ coi cuộc chiến tại Iraq là một sai lầm lớn. Và cũng chính vì đó mà uy tín của G. Bush sụt giảm một cách ghê ghớm xuống còn 30%. Và chính tổng thống Bush cũng thừa nhận đã không đánh giá đúng mức đối thủ của mình trong cuộc chiến này.

Mai Hoa
Theo Newsru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng