TT Bush ủng hộ Gruzia gia nhập NATO

TPO - Tổng thống Mỹ George W. Bush ngày 19/3 tuyên bố sẽ ủng hộ Gruzia gia nhập NATO tại hội nghị thượng đỉnh của Khối này vào đầu tháng 4.

“Tôi tin rằng cả NATO và Gruzia sẽ nhận được lợi ích khi quốc gia này gia nhập vào liên minh”, ông Bush phát biểu sau cuộc gặp với người đồng nhiệm Gruzia Mikheil Saakashvili tại Nhà Trắng.

“Chắc chắn đó sẽ là tuyên bố của tôi tại Hội nghị thượng định tại Bucharest sắp tới”, Tổng thống Mỹ nói. Tuy nhiên, ông Bush cũng khẳng định đây sẽ là qu‎yết định của cả khối.

Trước đó, trong cuộc họp báo đầu tuần này, phó phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Mỹ Tom Casey cũng khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với quy chế thành viên NATO của Gruzia.

“Tuy nhiên, các nước thành viên của NATO sẽ đưa ra quyết định cuối cùng chứ không phải nước Mỹ”, ông Casey nói.

Hiện nay, Nga là nước phản đối mạnh mẽ việc gia nhập NATO của quốc gia láng giềng do lo ngại sự đông tiến của liên minh quân sự này sẽ bóp nghẹt không gian an ninh của mình.

Chỉ mới đầu tháng này, đại sứ Nga tại NATO cảnh báo nếu liên minh này chấp thuận quy chế thành viên của Gruzia, Moscow không đảm bảo việc 2 nước cộng hòa ly khai của Gruzia là Nam Ossetia và Abkhazia sẽ bắt đầu thực hiện các thủ tục tuyên bố độc lập. 

Theo dự kiến, cuộc họp thượng đỉnh NATO sẽ diễn ra vào đầu tháng 4 tại Bucharest, thủ đô của Rumani. Gruzia hy vọng sẽ được kết nạp vào liên minh quân sự lớn nhất thế giới này ngay trong cuộc họp.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá