TT Chavez bắt đầu chuyến công du 11 ngày

TPO - Hôm nay, 31/8, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã bắt đầu chuyến công du dài ngày tới Nga, Belarus, Syria, Algeria, Libya và Iran.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 30/8, Tổng thống Hugo Chavez cho biết: “Mục đích của chuyến đi lần này là nhằm tăng cường, thúc đẩy các mối quan hệ quân sự, năng lượng và chính trị với các nước”.

Theo lịch trình, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du của nhà lãnh đạo Venezuela là Libya. Tại đây, ông sẽ tới dự buổi lễ kỷ niệm 40 năm Cách mạng Libya và tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Hiệp hội các nước châu Phi.

Tiếp đến, ông Chavez sẽ lần lượt tới thăm Algeria, Syria và Iran.

“Đối với chúng tôi, Iran là một đối tác chiến lược. Trong thời gian gần đây, Venezuela và Iran đã hoàn tất hàng loạt các thoả thuận trong lĩnh vực quốc phòng, năng lượng, công nghiệp và công nghệ”, ông Chavez khẳng định.

Cũng trong buổi họp báo, ông Chavez nhấn mạnh, Venezuela sẵn sàng bắt tay, thắt chặt tình hữu nghị và tăng cường các mối quan hệ hợp tác với quốc gia Hồi giáo Iran.

Sau Iran, Nga sẽ là điểm dừng chân tiếp theo đầy ý nghĩ của Tổng thống Hugo Chavez.

Nhà lãnh đạo tối cao Venezuela cho biết, trong chuyến thăm tới Moscow lần này, ông và người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev sẽ cùng nhau thảo luận một cách toàn diện về tất cả các lĩnh vực, trong đó bao gồm cả vấn đề hợp tác quân sự, phát triển điện năng và kế hoạch sử dụng năng lượng nguyên tử vào mục đích hoà bình.

Tuy nhiên, ông Chavez cũng lên tiếng khẳng định, hợp tác quân sự Venezuela – Nga không liên quan tới kế hoạch triển khai quân ở Colombia của Mỹ.

“Một số người gần đây đang có khuynh hướng gắn kết kế hoạch quân sự của Mỹ tại Colombia với quan hệ hợp tác giữa đất nước chúng tôi và đối tác Moscow. Thế nhưng, đây là những việc hoàn toàn riêng rẽ, không liên quan gì tới nhau cả”, ông Chavez nói.

Điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến đi của ông Chavez sẽ là Belarus. Dự kiến, ông sẽ trở về Venezuela vào ngày 11/9.

Thu Thảo
Theo RIA

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá