TT Chavez cảnh báo chiến tranh khu vực

TPO - Tại Hội nghị Thượng đỉnh Nam Mỹ ở Quito hôm thứ Hai, 10/8, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã lên tiếng chỉ trích sự hiện diện quân đội Mỹ trên lãnh thổ Colombia và cảnh báo về một cuộc chiến trong khu vực.

“Công bố về việc triển khai quân đội Mỹ tại 7 căn cứ quân sự ở Colombia có thể sẽ trở thành một thảm kịch. Với tình hình, bối cảnh như hiện nay, tôi buộc phải cảnh báo với tất cả mọi người về nguy cơ của một cuộc chiến tranh trong khu vực”, Tổng thống Hugo Chavez phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Nam Mỹ hôm 10/8.

Trước đó, hôm 9/8, ông Chavez cũng đã lên tiếng yêu cầu quân đội và nhân dân Venezuela sẵn sàng chiến đấu.

Ông nói: “Mối đe doạ nhằm vào Venezuela đang ngày một gia tăng. Tôi kêu gọi người dân và lực lượng quân đội sẵn sàng chiến đấu”.

Để xua tan nỗi lo ngại của nước láng giềng, Colombia cho biết, quân đội Mỹ chỉ làm nhiệm vụ giúp nước này đối phó với tội phạm buôn lậu ma tuý. Đáp lại, Tổng thống Hugo Chavez khẳng định: “Chúng tôi không thể phớt lờ mối đe doạ này”.

Colombia và Mỹ đang lên kế hoạch ký kết một hiệp ước quốc phòng và an ninh song phương, có hiệu lực trong vòng 10 năm. Theo đó, Washington có thể tăng cường triển khai số binh sĩ tại 7 căn cứ quân sự tại đất nước Colombia.

Bên cạnh đó, Mỹ có quyền sử dụng các căn cứ quân sự để tiến hành các cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế và nạn buôn lậu ma tuý.

Cũng trong ngày hôm qua, 10/8, Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro cũng lên tiếng bình luận rằng, bằng việc tăng cường sự hiện diện quân đội tại Colombia, Mỹ đang theo đuổi kế hoạch kiểm soát và chiếm lĩnh các nguồn lợi kinh tế trong khu vực.

“Cuộc chiến chống buôn lậu ma tuy thực chất chỉ là cái cớ để Mỹ triển khai các căn cứ quân sự trên khắp phạm vi bán cầu nam”, ông Fidel khẳng định.

Ông Fidel cũng cho rằng, các loại thiết bị quân sự công nghệ cao mà Mỹ đang có ý định triển khai ở Colombia là điều không cần thiết cho một cuộc chiến chống buôn lậu ma tuý.

Ông nói: “Mục đích thực sự  của Washington là kiểm soát các nguồn lợi kinh tế và thị trường khu vực”.

Thu Thảo
Theo RIA, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá