TT Iran bổ nhiệm 3 nữ Bộ trưởng đầu tiên vào nội các

TPO - Hôm qua, 16/8, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố, ông sẽ bổ nhiệm ít nhất 3 nữ Bộ trưởng trong nội các nước này - một điều chưa từng xảy ra ở một đất nước Hồi giáo với những tư tưởng bảo thủ như Iran.

Phát biểu trên đài truyền hình Iran hôm 16/8, Tổng thống Mamoud Ahmadinejad cho biết, ông sẽ bổ nhiệm bà Fatemeh Ajorlu vào chức Bộ trưởng An sinh Xã hội, và bà Marzieh Vahid Dastgerdi vào chức Bộ trưởng Y tế.

Hiện, Tổng thống vẫn chưa tiết lộ ai sẽ trở thành Bộ trưởng Dầu khí Iran, tuy nhiên ông Ahmadinejad khẳng định, đó sẽ là một phụ nữ.

Được biết, tới ngày 19/8, ông Ahmadinejad sẽ phải trình danh sách các thành viên nội các để Quốc hội thông qua.

Theo nhận định, thành phần nội các do ông Ahmadinejad bổ nhiệm sẽ chịu sự phản đối kịch liệt từ những người thủ cựu, cũng như những nhân vật vốn có thành kiến với ông Ahmadinejad.

Trong khi đó, tuyên bố của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad về việc bổ nhiệm 3 nữ bộ trưởng đầu tiên của Iran được nhiều người đánh giá là một nỗ lực tích cực nhằm nâng cao vị thế của phụ nữ trên chính trường quốc gia Hồi giáo này.

Các nhà hoạt động vì quyền lợi phụ nữ cho rằng, tại Iran, phụ nữ bị phân biệt đối xử nặng nề. Họ luôn phải chịu thiệt thòi trong các vụ li dị, giành quyền nuôi con cái, thừa kế tài sản ... Chính Tổng thống Ahmadinejad cũng đã từng bị lên án vì chưa quan tâm sát sao tới vấn đề này.

Nếu quyết định bổ nhiệm của ông Ahmadinejad được Quốc hội thông qua, thì đây sẽ là lần đầu tiên chính quyền Iran có nữ Bộ trưởng kể từ sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Thu Thảo
Theo Reuters, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá