TT Mỹ: Al-Qaeda đang ngày một yếu thế

TPO - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 26/1 khẳng định, đoạn băng đe doạ của trùm khủng bố Osama bin Laden mới công bố chính là bằng chứng cho thấy, al-Qaeda đang ngày một yếu thế trước sức mạnh truy quét của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters
“al-Qaeda đã và đang suy yếu nghiêm trọng so với lực lượng của chúng năm 2000. Việc bin Laden công bố cuốn băng ghi âm nói về một sinh viên người Nigeria - kẻ tấn công bất thành máy bay Mỹ hôm Giáng sinh – đã chứng minh tổ chức này suy yếu tới mức nào. Bởi lẽ, rõ ràng, đây không phải là một việc nhất thiết phải có sự chỉ đạo trực tiếp của hắn”, ông Obama phát biểu trong chương trình Good Morning America trên kênh truyền hình ABC hôm 26/1.

“Kể từ sau vụ tấn công 11/9, chúng ta đã áp dụng hàng loạt các biện pháp thắt chặt an ninh. Kết quả, nước Mỹ giờ đây đã an toàn hơn rất nhiều so với trước kia”, ông chủ Nhà Trắng nói thêm.

Trước đó, trong một đoạn băng ghi âm phát trên kênh truyền hình Al-Jazeera hôm 24/1, một người đàn ông được cho là bin Laden đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom bất thành nhằm vào một máy bay Mỹ hôm 25/12 năm ngoái.

Cuốn băng có đoạn: “Thông điệp được truyền tải qua vụ tấn công máy bay do người hùng Umar Farouk Abdulmutallab thực nhiện là nhằm tái khẳng định những thông điệp trước đó của những người anh hùng trong vụ khủng bố ngày 11/9/2001”. “Thông điệp cũng có nghĩa là Mỹ đừng mơ về một nền an ninh ổn định cho tới tận khi chúng tôi được hưởng an ninh thực sự tại Palestine ...”.

Tại một cuộc họp báo hôm 25/1, một điều phối viên phụ trách chống khủng bố thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, việc bin Laden nhận trách nhiệm về vụ tấn công hôm Giáng sinh có thể chỉ là hành động “nắn gân” chứ chưa chắc y đã là chủ mưu.

Thu Thảo
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá