TT Nga phẫn nộ trước vụ nhà hoạt động nhân quyền bị sát hại

TPO - Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã bày tỏ sự “phẫn nộ” trước vụ sát hại bà Natalia Estemirova, một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng của nước này.

Natalya Timakova, phát ngôn viên của Tổng thống Medvedev, cho biết: “Thông tin về vụ sát hại nhà hoạt động nhân quyền Estemirova đã được báo lên Tổng thống. Ông Medvedev đã rất phẫn nộ và yêu cầu Chủ tịch Uỷ ban điều tra Nga- ông Alexander Bastrykin, làm rõ vụ việc này”.

Bà Estemirova, 50 tuổi, là một nhà hoạt động vì nhân quyền năng nổ và rất có tiếng tăm ở Nga. Công việc gần đây của bà là tìm hiểu về các vi phạm nhân quyền trong giới dân quân tại Chechnya.

Bà bị bắt cóc và đẩy vào một chiếc xe hơi vào sáng ngày 15/7, khi đang rời nhà riêng ở Grozny, thủ đô Chechnya.

Sau đó ít giờ, thi thể của bà được phát hiện ở Ingushetia, giáp với Chechnya, với hai vết súng bắn ở đầu.

Trường hợp của bà Estemirova là một trong hàng chuỗi các vụ sát hại nhà báo, luật sư, các nhà hoạt động nhân quyền của Nga trong những năm gần đây.

Bản thân bà Estemirova cũng đã từng cộng tác với nhà hoạt động Anna Politkovskaya, người bị sát hại năm 2006, và ông Stanislav Markelov, người mới bị ám sát hồi tháng 1 năm nay.

Năm 2007, bà Estemirova đã được vinh dự nhận giải thưởng mang tên Anna Politkovskaya, và một số bằng khen của Quốc hội Thuỵ Điển và châu Âu, vì những đóng góp tích cực của bà trong suốt quãng thời gian dài hoạt động xã hội.

Thu Thảo
Tổng hợp BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá