TT Nga vừa khiêu vũ cùng ai?

Chuyện bây giờ mới kể về cuộc gặp gỡ hôm 25/6/2005 giữa Tổng thống V. Putin với các bạn đồng môn, sau đúng 30 năm tốt nghiệp Khoa Luật trường Đại học Tổng hợp Leningrad)...

V. Putin đã bảo những người đến dự: “Nào, chúng ta hãy đối với nhau như những người bạn cũ và xin đừng khách khí!”.

Thế là, sau những phút hồi hộp và có phần căng thẳng, các cựu sinh viên Khoa Luật bắt đầu lấy lại sự thoải mái, mặc dầu đây là cuộc hội ngộ sau ba mươi năm, xung quanh họ đều là những vị giáo sư, luật sư lừng lẫy tiếng tăm và đặc biệt - có cả người làm đến Tổng thống đất nước.

TT Putin là người đến sau cùng, khi tiệc đã bày xong: món sa lát “Thủ đô” với trứng cá hồi đỏ theo thực đơn năm 1914 và những món ăn thuộc hàng đặc sản, trong đó có món ngự thiện: thịt hươu hầm.

Phụ nữ dùng vang trắng hoặc vang đỏ, còn cánh “mày râu” vẫn thích vodka hơn. Ly rượu đầu tiên, theo thông lệ, là mừng hội ngộ. Tiếp đó, chuyện nở như ngô rang, từ chuyện họp báo nghiêm chỉnh đến những chuyện ranh mãnh đặc trưng của cánh sinh viên.

“Các ông còn nhớ Volodia đã trêu tức chúng ta như thế nào không?- Thẩm phán Alexandr Afanasyev nhớ lại - Chúng mình xuống tàu điện ngầm hôm ấy, trong toa chật ních những người là người. Thế mà Putin xuất hiện, cứ như là từ trên trời rơi xuống vậy. Làm sao mà cậu ta lách nổi đám đông như thế một cách êm ro nhỉ?”.

- Đúng đấy, đúng đấy- tất cả các bạn đồng môn hưởng ứng.

Giữa lúc đó, tiếng nhạc ở đại sảnh đã vang lên, tất cả mọi người đổ dồn mắt nhìn xem Putin có khiêu vũ không, nếu có thì sẽ mời cô nào nhảy trước...

Tổng thống tiến đến gần Raisa Kraverskaya- vốn là một cô gái khá xinh ở Khoa Luật, hiện là Trung tướng Cục Điều tra hình sự của Công an Sankt-Peterburg. Đến điệu nhảy thứ hai, V. Putin mời Nina Korobeinykova, “đệ nhất hoa khôi” của Khoa Luật khóa ấy, hiện là Chánh Toà của thành phố Slanzy thuộc khu vực Leningrad.

Khiêu vũ và ca hát là sinh hoạt không thể thiếu của các lớp sinh viên. Sau bữa tiệc trưa, mọi người cùng lên một chiếc tàu thuỷ chạy dọc sông Neva và hát hò ầm ĩ. Bài tủ của sinh viên Khoa Luật hồi đó là “Mọi điều vẫn sáng trong giữa thế giới sục sôi này” được hát đi hát lại nhiều lần. Và không thể thiếu những bài ca dân gian từng bắt rễ vào tâm hồn bao thế hệ trẻ “Tội gì, các cô gái nhỉ, đi yêu những đứa đẹp giai...”. Đến đoạn ngang qua Khoa Luật, tất cả đều reo to “Ura...”. 

Mãi tới tận khuya, V. Putin mới từ giã các bạn ra về và hẹn sẽ gặp lại nhau sau 5 năm nữa, vào dịp kỷ niệm 35 năm ra trường...       

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá