TT Obama bất ngờ tới Iraq

TPO - Ngày 07/4, Tổng thống Mỹ Barak Obama đã bất ngờ tới Iraq nhằm động viên binh lính đang đồn trú tại đây.

Chỉ huy lực lượng Mỹ tại Iraq, tướng Ray Odierno đã có cuộc gặp với ông Obama ngay sau khi chuyên cơ Air Force One hạ cánh xuống Baghdad lúc 4 giờ 42’ chiều (giờ địa phương).

Theo người phát ngôn của Tổng thống Mỹ- ông Robert Gibbs, sở dĩ ông Obama chọn Iraq cho cuộc viếng thăm bất ngờ thay vì Afghanistan do nơi  đây có khoảng cách gần gũi với Thổ Nhĩ Kỳ - điểm dừng chân trước đó của ông chủ Nhà Trắng.

Hơn thế nữa, theo ông Gibbs, Tổng thống Mỹ muốn có các cuộc hội đàm về tình hình chính trị với Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki và Tổng thống Jalal Talibani.

Tuy nhiên, trên hết, mục đích chuyến đi bất ngờ của ông Obama là nhằm thăm hỏi binh sỹ Mỹ đang làm nhiệm vụ tại Iraq.

Theo kế hoạch, sau khi có cuộc gặp ngắn với tướng Odierno cùng các sỹ quan, Tổng thống Mỹ sẽ tham dự buổi lễ gắn huy chương vì sự dũng cảm cho các binh sỹ có chiến công.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái, ông Obama đã từng tới Iraq trong chuyến công du con thoi một loạt nước, bao gồm cả Afghanistan, Jordan, Israel, Đức, Pháp và Anh. Còn năm 2006, ông chủ Nhà Trắng cũng đã tới Iraq với vai trò là Thượng nghị sỹ.

Chuyến thăm bất ngờ tới Iraq được cho là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông Obama trên cương vị người đứng đầu nước Mỹ.

Trước khi tới Iraq, ông Obama đã có chuyến thăm chính thức tới Thổ Nhĩ Kỳ. Tại đây, ông đã có cuộc họp báo chung với Tổng thống nước chủ nhà Abdullah Gul và phát biểu trước quốc hội nước này. 

Linh Huy
Theo CNN, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá