Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

TT Obama bắt tay bệnh nhân nghi chết vì cúm lợn

TPO - Trong chuyến viếng thăm tới Mexico hồi giữa tháng tư, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bắt tay một người đàn ông bản xứ và chỉ một ngày sau đó, người đàn ông này bị phát hiện là đã chết bởi những triệu chứng tương tự bệnh cúm lợn.

Nhà Trắng khẳng định, tình hình sức khỏe của ngài tổng thống hiện giờ vẫn rất tốt. Tuy vậy, ông Obama vẫn cần hết sức cảnh giác với những ảnh hưởng ghê gớm của đại dịch chết người này.

Các chuyên gia chăm sóc y tế của ông Obama đã từng rất lo lắng về chuyến viếng thăm của ngài tổng thống tới Mexico từ hồi trung tuần tháng tư, giữa lúc virus H1N1 gây bệnh cúm lợn đang bước đầu tấn công quốc gia này.

Sự lo lắng của họ giờ đây lại càng có thêm cơ sở khi được biết nhà khảo cổ học Mexico Felipe Solis- người đã gặp mặt, thậm chí đã bắt tay với ông Obama trong lần viếng thăm của tổng thống tới một viện bảo tàng thành phố- hiện đã chết vì chứng viêm phổi.

Ông Jose Cordova - Bộ trưởng Y tế Mexico khẳng định, Felipe Solis qua đời do đau ốm từ trước, chứ không liên quan gì tới virus cúm lợn đang bùng phát gần đây.

Về phía Mỹ, Phát ngôn viên Nhà Trắng Robert Gibbs cũng cho hay: “Chuyến công du của tổng thống tới Mexico không hề gây bất kỳ ảnh hưởng xấu nào tới sức khỏe của ngài. Thời gian ủ bệnh kéo dài khoảng từ 24-48 giờ đồng hồ. Trong khi đó chúng tôi đã trở về Mỹ được 9  ngày. Tình hình sức khỏe của Tổng thống Obama vẫn rất tốt”.

Ông Obama đã đến thăm Mexico trong vòng chưa đầy một ngày, trước khi tới Trinidad và Tobago để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các nước châu Mỹ La-tinh.

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo, dịch cúm lợn này có sức ảnh hưởng nghiêm trọng và có thể lây lan thành đại dịch toàn cầu. Tuy vậy, cộng đồng quốc tế cũng đã lên kế hoạch kỹ càng và chuẩn bị những bước đi cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Thu Thảo
Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng