TT Obama cho phép người Mỹ du lịch và chuyển tiền về Cuba

TPO - Tổng thống Barack Obama đã trực tiếp chỉ đạo chính quyền Mỹ cho phép người Mỹ đi du lịch và chuyển tiền không giới hạn cho thân nhân tại Cuba, như là một bước dỡ bỏ dần cấm vận với đất nước này.

Tuy nhiên, chính quyền Obama vẫn giữ lệnh cấm vận giao dịch thương mại với Cuba.

Tuyên bố chính thức này được phát ngôn viên Tổng thống Robert Gibbs đưa ra trong cuộc họp báo chí tại Nhà Trắng rạng sáng nay

Dự kiến, Tổng thống Obama sẽ chính thức thông báo trong Hội nghị Mỹ tại Trinidad và Tobago vào cuối tuần này. Hiện có khoảng 1,5 triệu người Mỹ có họ hàng tại Cuba.

Với sự thay đổi này, ông Obama đã thực hiện đúng cam kết tạo không gian mới cho người Mỹ gốc Cuba. Tháng 5/2008, trong chiến dịch tranh cử tại Miami, ông Obama đã cam kết: "Đây là thời gian để người Mỹ gốc Cuba được gặp bố mẹ, anh chị em. Đây là thời gian để họ gửi tiền về cho gia đình tại quê hương".

Tuy nhiên, gửi tiền về cho các quan chức chính phủ Cuba hay thành viên của Đảng Cộng Sản thì vẫn đang bị cấm. Trước đây, lệnh cấm vận đã bị thắt chặt hơn dưới thời chính quyền Bush khi hạn chế người Mỹ chỉ được đi du dịch Cuba đúng hai tuần trong ba năm. 

Một bước nữa được nới rộng cấm vận trong thông báo rạng sáng nay đó là Mỹ cho phép gửi các kiện hàng tới Cuba như quần áo, các đồ cá nhân, hạt giống, thiết bị đánh cá và các vật dụng cá nhân cần thiết khác. 

Ngoài ra, chính quyền Mỹ cũng đã bắt đầu ban hành giấy phép cho phép các công ty nước này cung cấp pin và dịch vụ truyền hình tới người dân Cuba. Bên cạnh đó, cho phép người Mỹ gốc Cuba được thanh toán các khoản tiền dịch vụ này cho người thân của họ tại Cuba.

Tuấn Đức
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá