TT Obama không đưa Triều Tiên vào 'danh sách đen'

TPO - Hôm qua, 3/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo với Quốc hội rằng, chính quyền của ông đã quyết định không đưa CHDCND Triều Tiên vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố.

Tân Hoa Xã cho hay, ông Obama đã gửi thư công bố quyết định trên tới các nhà lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện Mỹ.

Tổng thống Obama cũng gửi tới Quốc hội một bản báo cáo mật, bao gồm những thông tin của chính quyền Washington đối với CHDCND Triều Tiên trong khoảng thời gian từ ngày 26/6/2008 tới ngày 16/11/2009.

Ông Obama khẳng định: “CHDCND Triều Tiên không hội tụ đủ những đặc điểm để bị liệt vào danh sách quốc gia bảo trợ khủng bố”.

Trước đó, CHDCND Triều Tiên đã “có mặt” trong "danh sách đen" của Mỹ vào ngày 20/1/1988. Sau đó, vào ngày 11/10/2008, chính quyền Bush đã loại quốc gia này khỏi danh sách, sau khi Bình Nhưỡng đồng ý yêu cầu thanh sát hạt nhân của Mỹ.

Đến tháng 6/2009, Thượng viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết kêu gọi Tổng thống Obama cân nhắc việc đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố.

Cũng trong ngày hôm qua, 3/2, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell tuyên bố, Washington sẽ không cải thiện quan hệ với Triều Tiên cho tới tận khi quốc gia này quay trở lại với vòng đàm phán sáu bên về giải trừ quân bị.

Thu Thảo
Theo Tân Hoa Xã, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá