TT Obama 'sốt ruột' về hoà bình Trung Đông

TPO - Trong cuộc họp ba bên Mỹ - Israel – Palestine diễn ra tại New York (Mỹ) vào ngày 22/9, ông chủ Nhà Trắng Barack Obama đã tỏ ra hết kiên nhẫn, đồng thời kêu gọi những hành động mang tính cấp bách để thúc đẩy tiến trình hoà bình Trung Đông.

“Đây không còn là lúc chúng ta nói về bước đầu xây dựng vòng đàm phán. Đây phải là lúc tất cả cùng tăng tốc, tiến về phía trước”, ông Obama khẳng định với vai trò chủ trì cuộc hội đàm ba bên với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Tổng thống Obama nhấn mạnh, hoà bình Trung Đông là ưu tiên hàng đầu trong đường lối ngoại giao của chính quyền Washington.

“Thông điệp mà tôi muốn gửi tới hai nhà lãnh đạo rất rõ ràng. Bất chấp những rào cản, những vướng mắc, những yếu tố lịch sử, sự hồ nghi, chúng ta phải tìm ra con đường tiến lên phía trước”, ông Obama nói.

Cũng trong cuộc tiếp xúc chung đầu tiên giữa ba nhà lãnh đạo kể từ khi ông Netanyahu nhậm chức hồi tháng Ba, Tổng thống Mỹ Obama lên tiếng “trách cứ” rằng, Israel và Palestine chưa hành động thực sự tích cực để thúc đẩy tiến trình hoà bình Trung Đông, vốn lâu nay bị ngừng trệ.

Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng kêu gọi hai nhà lãnh đạo cùng bắt tay, thực hiện những hành động “mang tính cấp bách” để giải quyết những xung đột giữa hai bên và những vấn đề quốc tế.

Phát biểu trước giới phóng viên sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Israel Netanyahu cho biết: “Chúng tôi sẽ nỗ lực nối lại tiến trình hoà bình càng sớm càng tốt, nhưng không có điều kiện tiên quyết”.

Như vậy, hiện vẫn chưa thể rõ khi nào và bằng cách nào tiến trình hoà bình Trung Đông mới vượt qua được giai đoạn “tạm dừng” này.

Cũng trong ngày 22/9, ông Netanyahu tuyên bố trên kênh truyền hình ABC của Mỹ rằng, ông có thể sẽ xem xét việc cho dừng xây dựng những khu định cư Do Thái mới ở Bờ Tây, song ông kiên quyết không khống chế sự phát triển của những khu đã được thiết lập.

“Con người thì phải sống. Không ai có thể cản trở được sự sống”, ông khẳng định.

Được biết, trong tuần này, Thủ tướng Israel và Tổng thống Palestine sẽ có cuộc tiếp xúc với đặc phái viên Mỹ về Trung Đông George Mitchell.

Thu Thảo
Theo Reuters/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá