TT Obama: Suy thoái kinh tế đang dịu lại

TPO - Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây cho biết, kinh tế Mỹ đang chứng kiến “những dấu hiệu đi lên đáng mừng”. Tuy vậy, vẫn tồn tại nhiều vấn đề khó khăn đòi hỏi sự kiên nhẫn.

Tổng thống Mỹ Barack Obama
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Ben Bernanke cũng nhất trí với quan điểm của ông Obama, rằng nước Mỹ sẽ còn mất nhiều thời gian để phục hồi nền kinh tế, và tỉ lệ người mất việc làm vẫn sẽ ở mức cao trong thời gian sắp tới.

Trong một cuộc gặp gỡ với sinh viên của trường Đại học Georgetown, ông Obama đã chỉ ra rằng kế hoạch giải cứu ngành bất động sản của chính phủ chính là nhân tố chìa khóa để đưa kinh tế Mỹ thoát ra khỏi khủng hoảng.

Ông cũng cho rằng các gói cứu trợ cho ngành sản xuất xe hơi và khoản vay ưu đãi cho sinh viên cũng đã góp phần cải thiện tình hình tín dụng, song song với những kết quả đạt được sau Hội nghị Thượng đỉnh G20.

Tuy nhiên, tổng thống Obama cũng không quên cảnh báo rằng sẽ cần thêm nhiều nỗ lực hơn nữa mới có thể rút ngắn được thời gian phục hồi kinh tế đất nước, đồng thời đưa ra nhận định, 2009 sẽ là một năm đầy thử thách đối với nền kinh tế Mỹ.

Ông Obama đã được các sinh viên trường Đại học Georgetown vỗ tay nhiệt liệt khi tuyên bố nhiệm vụ hàng đầu của chính phủ Mỹ là đảm bảo không để lặp lại cuộc khủng hoảng tồi tệ này một lần nữa.

Đề cao vai trò của thị trường tài chính đối với sự nghiệp phát triển kinh tế, ông Obama đã đề nghị Cục Dự trữ Liên bang “thực hiện những bước đi cần thiết để khai thông thị trường tài chính và củng cố nền kinh tế”.

Ông Bernanke, người đứng đầu Cục dự trữ Liên bang cho biết: “Trạng thái cân bằng trong hoạt động kinh tế là bước đi đầu tiên dẫn đến phục hồi kinh tế. Kinh tế Mỹ sẽ chưa thể phục hồi được khi hệ thống tài chính và thị trường tín dụng còn bất ổn định”.

Thu Thảo
Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng