TT Palestine Abbas giải tán chính phủ của Hamas

Tổng thống chính quyền Palestine Mahmoud Abbas đã giải tán chính phủ liên minh do Hamas lãnh đạo và tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Hamas đã kiểm soát toàn bộ Gaza.

Theo các trợ lý của ông Abbas, nhà lãnh đạo này sẽ kêu gọi bầu cử càng sớm càng tốt sau khi các cuộc đụng độ chết người nổ ra giữa phái Fatah và Hamas tại Dải Gaza.

Sau khi giải tán chính phủ, ông Abbas sẽ lãnh đạo chính quyền theo sắc lệnh Tổng thống cho tới khi có điều kiện để tổ chức bầu cử.

Thủ tướng Ismail Haniya, thuộc Hamas, tuyên bố, quyết định của Tổng thống Abbas là vội vàng và thề sẽ tiếp tục cố gắng vì sự thống nhất. "Tổng thống Abbas quá hấp tấp, quyết định đó sẽ phủ nhận mọi thỏa thuận đã đạt được".

Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố đã kiểm soát được Gaza, chiếm được dinh Tổng thống. Hơn 100 người thiệt mạng trên các đường phố của Gaza trong suốt một tuần giao tranh giữa Fatah và Hamas nổ ra.

Israel tuyên bố đứng ngoài

Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đã bày tỏ sự ủng hộ với Tổng thống Abbas. Quan chức Mỹ này tuyên bố ông Abbas đã "lãnh đạo hợp pháp". "Chúng tôi ủng hộ quyết định của ông Abbas nhằm cố gắng chấm dứt cuộc khủng hoảng và tạo điều kiện để người Palestine có thể đến với một tương lai hòa bình và tốt đẹp hơn".

Cuộc khủng hoảng ở Gaza khiến Ủy ban Châu Âu (EC) ngừng viện trợ nhân đạo cho khu vực này.

Về phần Israel, Bộ trưởng Quốc phòng nước này thề sẽ không để Hamas dùng bạo lực chống lại nhà nước Do Thái nhưng quyết định sẽ không can thiệp vào Gaza, ví dụ phát động xâm chiếm, nhằm tránh làm phức tạp thêm tình hình.

Theo phóng viên BBC Matthew Price tại Jerusalem, Bờ Tây và Dải Gaza sẽ bị chia cắt, Gaza do Hamas nắm quyền và Bờ Tây thuộc quyền kiểm soát của Fatah.

Hamas nắm toàn bộ Dải Gaza

Hôm qua (14/6), các chiến binh Hamas đã kiểm soát gần như toàn bộ Dải Gaza, lực lượng này đã chiếm được trụ sở chính của lực lượng an ninh ngăn ngừa Fatah và tuyên bố Gaza đã được giải phóng. Khi màn đêm đổ xuống, quân Hamas đã tiến vào dinh Tổng thống Abbas - khu nhà đã bị bỏ trống vài ngày nay khi lực lượng Fatah rời đi trước đó.

Bộ trưởng Thông tin Palestine Barghouti khẳng định, Hamas đã kiểm soát toàn bộ Gaza. "Những gì đang xảy ra lúc này không chỉ là sự sụp đổ của chính phủ thống nhất Palestine mà nó còn là sự sụp đổ của toàn chính quyền Palestine".

Tổng thống Abbas nói, ông đã công bố sắc lệnh vì "những kẻ tội phạm chiến tranh ở Dải Gaza và phiến quân có vũ trang ngoài vòng pháp luật".

Hamas giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử Palestine đầu năm 2006 nhưng kể từ đó họ vẫn có xung đột quyền lực với Fatah.

Hamas - một tổ chức Hồi giáo, đã trở nên nổi bật ở Gaza sau 2 cuộc nổi dậy của người Palestine cũng như việc họ từ chối công nhận hoặc thương thuyết với Israel.

Fatah, một nhóm chính trị thế tục do ông Abbas đứng đầu, đã điều hành chính quyền Palestine đến năm 2006, chính thức công nhận nhà nước Do Thái Israel.

Theo VNN/AP, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá