TT Palestine ngừng đàm phán hoà bình với Israel

TPO - Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas hôm qua, 2/3, đã quyết định ngừng các cuộc đàm phán hoà bình với chính phủ Israel nhằm phản đối cuộc tấn công đẫm máu của quân đội Do Thái vào dải Gaza.

Cuộc tấn công làm 100 người Palestine thiệt mạng, trong đó có nhiều dân thường.

Trước đó, Israel tuyên bố những hành động quân sự vào dải Gaza nhằm triệt tiêu các vụ bắn rocket của các chiến binh Hồi giáo vào lãnh thổ, đồng thời đe doạ sẽ tiếp tục mở rộng các cuộc tấn công trên bộ và trên không nếu vẫn bị tấn công.

Tổng thống Abbas yêu cầu “ngừng mọi cuộc đàm phán với Israel cho đến khi nào các hành động hiếu chiến của họ (Israel) chấm dứt”, một quan chức cao cấp của Palestine tại khu vực Bờ Tây cho biết.

Người phát ngôn của Ngoại trưởng Tzipi Livni, trưởng đoàn đàm phán phía Israel, nói rằng, quyết định của ông Abbas là sai lầm và bày bỏ hy vọng các cuộc gặp sẽ được nối lại trong tương lai gần.

Các quan chức y tế tại dải Gaza cho biết, trong ngày hôm qua, một bé gái 21 tháng tuổi, 2 thường dân và 3 chiến binh Hồi giáo đã bị giết chết, nâng tổng số người Palestine bị thiệt mạng sau 5 ngày đổ máu lên con số 100 người.

Các cuộc biểu tình chống Israel nổ ra khắp khu vưc Bờ Tây. Những người biểu tình đã ném chai lọ và gạch đá vào quân đội Israel. Cùng lúc đó, 9 quả rocket đã được bắn vào miền nam Israel làm 4 người bị thương.

Cuộc tấn công đẫm máu của Israel cũng bị dư luận quốc tế lên án mạnh mẽ. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon kêu gọi Israel dừng ngay lập tức các cuộc tấn công đẫm máu vào dải Gaza. Tổng thống Slovenia, chủ tịch đương nhiệm của EU, cho rằng những hành động của Israel đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Theo dự kiến, trong tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Palestine Abbas và Thủ tướng Israel Olmert nhằm thúc đẩy tiến trình hoà bình đã được Tổng thống Mỹ George W. Bush tái khởi động.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia phân tích quốc tế, một hiệp ước hoà bình lâu dài giữa Israel và Palestine khó có thể trở thành hiện thực vào cuối năm nay – như mong muốn của Washington, mà cụ thể là Tổng thống Bush.

Linh Huy
Theo Reuter, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng