TTK LHQ từng đóng vai TT Bush

TP - Thế giới cần có sự lãnh đạo của Mỹ, Mỹ là người bạn tốt nhất của LHQ - đó là lời tuyên bố của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-Moon khi ông phát biểu tại Thư viện Tổng thống mang tên George Bush bố ở bang Texas hôm 29 tháng 2 vừa qua.

Ông Ban Ki-Moon
Ngay từ khi bắt đầu làm việc ở LHQ cách đây hơn một năm, ông Ban Ki-Moon đã bị không ít nhà quan sát chỉ trích là “thân Mỹ”. Nhưng không phải đến bây giờ ông mới bày tỏ thái độ của ông đối với Mỹ.

Thực ra, ông đã công khai bày tỏ tình cảm với Mỹ ngay từ hồi còn nhỏ. Ông Ban Ki-Moon thú thật là ông tôn sùng cựu Tổng thống Mỹ George Bush bố từ lâu, đặc biệt là hồi năm 2000.

Hồi đó, Ban Ki-Moon là Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc và nằm trong số những nhân vật được “vinh dự” nghênh đón cựu Tổng thống Mỹ.

Ông kể lại: “Khi ông Bush và phu nhân bước xuống sân bay, tất cả chúng tôi đều lao đến để mang hành lý giúp ông. Nhưng ông bảo tôi: “Không cần, không cần đâu, ông Bộ trưởng ạ. Tự chúng tôi có thể mang hành lý được”. Việc các chính khách, chứ không phải các trợ lý của họ, đích thân mang hành lý là chuyện chưa từng bao giờ xẩy ra ở Hàn Quốc”.

Ông Ban Ki-Moon cũng cho biết đã có lần đóng vai Bush bố - đó là vào năm 1984, khi Bush bố mới là Phó Tổng thống còn ông là sinh viên trường cao đẳng mang tên Kennedy và tham gia một buổi đóng giả phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an LHQ.

“Tôi ngồi ghế chủ tọa hệt như Phó Tổng thống Bush. Tôi có cảm giác như đang nắm trong tay quyền lực thực sự” - Ông Ban Ki-Moon kể lại với giọng đầy xúc động.

Không phải Tổng Thư ký nào cũng bày tỏ mối thiện cảm với Mỹ như đương kim Tổng Thư ký Ban-Ki Moon. Người tiền nhiệm của ông là Kofi Annan trước khi rời nhiệm sở ở New York cũng đã chọn nơi đọc diễn văn từ biệt là một thư viện công cộng - Thư viện mang tên Tổng thống Truman ở thành phố Independent bang Missouri.

Nhưng hồi đó, ông Kofi Annan không hề ca ngợi nước Mỹ mà ngược lại. Ông kêu gọi đương kim Tổng thống George Bush hãy “phục hưng vai trò lãnh đạo nhìn xa thấy rộng của Mỹ như dưới thời Tổng thống Truman”.

Bởi lẽ, theo ý kiến của ông, chính quyền Mỹ hiện nay đang “vi phạm những lý tưởng và mục tiêu của chính mình” và đây, cũng theo ý kiến ông, chính là nguyên nhân dẫn đến những trục trặc trong cuộc chiến chống khủng bố.         

Vũ Việt
Theo báo Nga Izvestia

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá