TT Bush đề cử Tân Thẩm phán Toà án Tối cao

(TPO) Người vừa được Tổng thống Bush đề cử vào chức vụ Thẩm phán Toà án Tối cao Hoa Kỳ, thay thế bà Sandra Day O'Connor, là John G. Roberts Jr, một luật sư tư mới 50 tuổi.

Nếu được Thượng viện thông qua, ông John Roberts sẽ trở thành vị Tân thẩm phán đầu tiên sau 11 năm của Toà án Tối cao Hoa Kỳ

Ông Roberts, năm nay 50 tuổi, được bổ nhiệm làm Chánh án toà Phúc thẩm cách đây 2 năm. Ông cũng đã làm việc trong chính quyền Bush cha. Ông được Tổng thống Bush ca ngợi là người "có những phẩm chất xuất sắc và liêm chính cao nhất" để có thể nắm giữ cương vị quyền lực trong Toà án Tối cao Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, được đánh giá là người trung thành với quan điểm bảo thủ, giới bình luận cho rằng chặng đường phía trước của ông Roberts vẫn còn rất chông gai, khi ông phải vượt qua vòng phỏng vấn và bỏ phiếu chấp thuận của Thượng viện.

Vài nét về Chánh án Roberts:

Ngày tháng năm sinh: 27/1/1955 tại Buffalo, New York.

Bằng cấp: Cử nhân Đại học Harvard (1976), Tốt nghiệp Đại học Luật Harvard năm 1979.

Sự nghiệp: Từng làm thư ký riêng cho Chánh án Toà án tối cao William Rehnquist, cũng như làm việc trong Bộ Tư pháp suốt thời gian cầm quyền của tổng thống Reagan. Ông từng giữ cương vị Phó cố vấn pháp luật cho Tổng thống Bush cha trước khi tách ra, trở thành luật sư tư. Sau khi được tổng thống Bush con đề cử, ông gia nhập Bồi thẩm đoàn Toà phúc thẩm Quận Columbia vào tháng 5/2003.

Gia đình: một vợ, một con trai tên John và một con gái là Josephine.

Nếu mọi việc diễn tiến xuôi chèo mát mái, ông Roberts sẽ trở thành vị Tân Thẩm phán đầu tiên của Toà án Tối cao Hoa Kỳ sau 11 năm, và có thể tham gia quyết định những vấn đề trọng đại nhưng còn nhiều tranh cãi của quốc gia.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Bush gọi ông Roberts, lúc đó đang đứng ngay cạnh, là "một trong những bộ óc xuất sắc nhất của thế hệ này", và rằng ông hoàn toàn tin tưởng Thượng viện sẽ chấp nhận sự đề cử của mình.

"Roberts có tất cả những phẩm chất mà người Mỹ trông đợi ở một vị Chánh án. Kinh nghiệm, thông thái, công bằng và tận tuỵ". Quan trọng nhất, ông Bush nhấn mạnh người mà ông đề cử có một tiểu sử "luôn tôn trọng các quy định chung của pháp luật".

Toà án Tối cao Hoa Kỳ là một trong những cơ quan quyền lực và quan trọng nhất của nước Mỹ, với ảnh hưởng quyết định tới mọi vấn đề chính trị và xã hội gây tranh cãi.

Bà Sandra Day O'Connor, nữ thẩm phán Toà án tối cao đầu tiên của Mỹ
Đầu tháng này, Vị Nữ thẩm phán Toà án tối cao đầu tiên của nước Mỹ, bà Sandra Day O Connor đã tuyên bố từ nhiệm vì lý do tuổi tác.

Toà án Tối cao bao gồm 9 vị quan toà và tất cả đều đảm nhận chức vụ quan trọng này trọn đời, trừ khi họ quyết định tự xin nghỉ hưu (như trường hợp của bà Sandra). 

Giới quan sát nhận định đây là cơ hội để Tổng thống Bush đưa ra đề cử của mình, và nhân dịp đó, mở rộng tiếng nói của phe bảo thủ.

Theo đặc phái viên của BBC tại Washington, những đảng viên bảo thủ sẽ rất hài lòng với phán quyết của ông Roberts về những vấn đề liên quan đến tôn giáo, nạo phá thai và môi trường trước đây. Ông từng thành công trong việc lập luận để các phòng khám và bệnh viện do nhà nước tài trợ không được bàn chuyện nạo phá thai với bệnh nhân.

Các chuyên gia luật của Mỹ đã nhắc đến tên vài nữ thẩm phán trong danh sách dài dằng dặc những người có khả năng kế nhiệm bà O'Connor. Bản thân Đệ nhất phu nhân Laura Bush cũng công khai tuyên bố bà hy vọng đức lang quân của mình sẽ đề cử một nữ Thẩm phán.

Bà O'Connor là người nắm giữ lá phiếu quyết định trong các phiên toà ở thế giằng co, vì thế, người thay thế bà sẽ có ảnh hưởng tức thì tới những vấn đề mà 8 vị thẩm phán còn lại đang bất đồng sâu sắc. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá