TT Hàn Quốc tặng phần lớn tài sản cho giới trẻ

TP - Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak (ảnh), người vươn lên từ đói nghèo, ngày 6/7 cho biết đã quyết định tặng 33,2 tỷ won (465 tỷ đồng) cho quỹ học bổng học sinh, sinh viên.

“Hôm nay là một ngày tuyệt vời”, ông Lee phát biểu trong tuyên bố được đưa ra sau khi dành hơn 80 phần trăm tổng tài sản cá nhân để giúp đỡ cho giới trẻ như cam kết trong chiến dịch tranh cử tổng thống trước đây.

Từng làm những công việc nặng nhọc ngoài giờ để có tiền học phổ thông và đại học, Tổng thống Lee tâm sự ông không bao giờ quên những người luôn sẵn sàng chìa tay cho cậu bé nghèo trong thời điểm khó khăn của cuộc đời.

Thông báo hiến tặng tài sản được đưa ra sau một cuộc khảo sát, cho thấy khoảng 70 phần trăm số người được hỏi cho rằng Tổng thống Lee thi hành các chính sách có lợi cho người giàu.

Ông Lee cũng cho rằng nếu không có những người tốt đó thì cậu bé xuất thân từ gia đình nghèo khó sẽ không bao giờ trở thành Tổng thống Hàn Quốc.

“Và tôi hiểu rằng cách tốt nhất để đền đáp cho những tấm lòng cao cả đó là trao lại cho xã hội những gì tôi đã kiếm được”, Tổng thống Hàn Quốc giải thích.

Quan chức Hàn Quốc cho biết đây là khoản đóng góp chưa từng có tiền lệ trong lịch sử chính trường nước này. Ông Lee, 67 tuổi, cựu giám đốc điều hành công ty xây dựng và là tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc vươn lên từ môi trường kinh doanh. Tổng thống Lee khẳng định quỹ học bổng giúp thỏa mãn mong ước, và giúp ông giữ lời hứa rằng sẽ dùng tài sản của mình để giúp đỡ cho những người thực sự cần nó.

Để giữ lời hứa, một ủy ban thành lập quỹ ra đời từ tháng 3/2009, và nay đã đạt được thỏa thuận trong việc sử dụng số tài sản do tổng thống hiến tặng để hỗ trợ cho giới trẻ Hàn Quốc. Mười ngày trước khi khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống tháng 12/2007, ông Lee từng tuyên bố sẽ hiến tặng toàn bộ tài sản của mình, trừ một ngôi nhà để ở, sau khi về hưu.

Từ khi tuyên thệ nhậm chức tháng 2/2008, ông Lee cũng dành tặng khoản lương tổng thống 14 triệu won/tháng (196 triệu đồng) cho các hộ gia đình thu nhập thấp ở Hàn Quốc. Tổng thống Lee bày tỏ hi vọng món quà ngày 6/7 sẽ khởi động cho chiến dịch quyên góp từ những người giàu có ở Hàn Quốc. Theo Tổng thống Lee, vợ và các con của ông đều ủng hộ quyết định tặng hầu hết tài sản để giúp đỡ giới trẻ.

Tài sản do Tổng thống Lee hiến tặng bao gồm ba tòa nhà ở quận Seocho-dong và Yangjae, phía nam thủ đô Seoul. Số tiền thu được từ việc cho thuê các tòa nhà này sẽ dành cho quỹ học bổng. Luật sư Song Jeong-Ho, người sẽ trở thành giám đốc quỹ học bổng, cho biết tổng số tiền cho thuê ba tòa nhà trên hiện vào khoảng 90 triệu won/tháng (1,2 tỷ đồng). Quỹ học bổng sẽ chính thức ra đời vào đầu tháng 8/2009, và khi đó mọi chi tiết liên quan sẽ được công bố.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá