TT Medvedev trình dự luật đưa quân ra nước ngoài

TP - Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Medvedev vừa trình Duma Quốc gia một dự luật về thủ tục cho phép chính phủ nước này đưa quân đội đến bất cứ nơi nào trên thế giới để tham chiến.

Báo Moscow Times cho biết, hôm 10/8, Tổng thống Medvedev có cuộc gặp gỡ với thủ lĩnh các đảng phái trong Duma Quốc gia ở Krasnaya Polyana gần khu nghỉ mát ven biển Sochi.

Ông Medvedev tự mình lái chiếc xe hơi Mercedes thể thao mới màu đen bóng loáng đến dự cuộc gặp với các thủ lĩnh các đảng phái. Ông Medvedev nổi tiếng là người rất thích tự lái xe hơi.

Dường như để giải thích cho việc tự lái xe của mình, Tổng thống Medvedev nói rằng ông đã có kế hoạch đến Krasnaya Polyana lần này bằng máy bay trực thăng. Nhưng vì thời tiết xấu ông buộc phải tự lái xe hơi đến dự họp.

Tại cuộc gặp với lãnh tụ các đảng phái trong Duma Quốc gia, Tổng thống Dmitry Medvedev nói rõ rằng sở dĩ Tổng thống phải trình dự luật đưa quân đội ra nước ngoài là vì chính cuộc chiến tranh năm  ngày với Gruzia cách đây một năm đã khiến ông phải nghĩ đến điều đó khi cần.

Những nội dung mới nêu trong dự luật lần này cho phép quân đội Nga bảo vệ cả quân đội nước ngoài, lãnh thổ nước ngoài mà những nước đó đã ký kết các hiệp ước hợp tác quân sự với Nga.

Trong cuộc chiến tranh với Gruzia năm ngoái, quân đội Nga đã chiến đấu trên lãnh thổ của Gruzia. Ông Medvedev nói: “Những vấn đề này cần phải được điều chỉnh một cách nghiêm ngặt. Cuối cùng chúng ta không muốn những sự kiện đó được lặp lại nhưng chúng ta cần phải làm rõ các bước thủ tục đưa quân ra nước ngoài”.

Trên trang tin điện tử của Văn phòng Tổng thống Nga ở Kremlin có đăng văn bản giải thích dự luật đưa quân đội Nga ra tham chiến bên ngoài lãnh thổ Nga mà Tổng thống Medvedev vừa trình lên Duma Quốc gia thực chất là bản sửa đổi Luật Quốc phòng hiện nay.

Theo đó, quân đội Nga có thể được sử dụng để đấu tranh chống lại sự xâm lược để ngăn chặn một cuộc chiến tranh xâm lược chống nước khác; để bảo vệ các công dân Nga; và để chống hải tặc.

Như vậy, dự luật đưa quân ra nước ngoài mà Tổng thống Medvedev vừa đệ trình ra Quốc hội Nga có nhiều phần trùng với Luật chống khủng bố năm 2006 của Nga. Luật chống khủng bố cũng cho phép Nga đưa quân đội ra nước ngoài để đấu tranh với các lực lượng khủng bố.

Theo luật này, Tổng thống Nga là người có quyền ra quyết định triển khai quân đội ra nước ngoài sau khi Tổng thống nhận được sự ủng hộ của Hội đồng Liên bang. Trong dự luật mới được Tổng thống Medvedev trình ra Duma Quốc gia có phần nói rõ việc cụ thể hóa các bước thủ tục để Tổng thống ra quyết định đưa quân đội Nga ra tham chiến ở nước ngoài.

Phó Chủ tịch Ủy ban An ninh Duma Quốc gia Nga Viktor Ilyukhin cho rằng bản dự luật mới này đã nhấn mạnh các bước thủ tục pháp lý đối với việc triển khai quân đội và để “giải quyết những điểm nhạy cảm của Gruzia”.

Ông Ilyukhin nói rằng luật pháp quốc tế đã cho phép Nga sử dụng quân đội ở nước ngoài để ngăn chặn một cuộc chiến tranh xâm lược. Tuy nhiên, những nội dung mới nêu trong dự luật lần này cho phép quân đội Nga bảo vệ cả quân đội nước ngoài, lãnh thổ nước ngoài mà những nước đó đã ký kết các hiệp ước hợp tác quân sự với Nga.

Gần đây nhất, Liên bang Nga đã ký các hiệp ước hợp tác quân sự với Nam Ossetia và Abkhazia- hai vùng lãnh thổ ly khai của Gruzia mới tuyên bố độc lập và được Nga công nhận sau cuộc chiến tranh năm ngày giữa Nga với Gruzia.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá