Phát biểu tại Đại học Cairo, Ai Cập :

TT Mỹ kêu gọi 'một sự khởi đầu mới' với thế giới Hồi giáo 

TPO- Chiều nay (4/6, giờ Việt Nam), trong khuôn khổ chuyến thăm Ai Cập lần đầu kể từ khi nhậm chức, tại Đại học Cairo, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu quan trọng liên quan tới quan hệ giữa Mỹ và thế giới Hồi giáo.

Tổng thống Mỹ phát biểu tại Đại học Cairo ( Tân Hoa Xã)

Bài phát biểu nhắm tới những người Ả-rập trẻ tuổi của Tổng thống Mỹ thu hút hàng triệu người nghe khắp thế giới. Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi “một sự khởi đầu mới” giữa Mỹ và thế giới Hồi giáo, coi đây là thời điểm để hai bên tập trung vào lợi ích chung hơn là tập trung vào những khác biệt.“ Vòng tròn nghi ngờ và sự bất hòa cần chấm dứt”- Tổng thống Mỹ nói.

Thừa nhận có những năm tháng ngờ vực giữa Mỹ và thế giới Hồi giáo, ông Obama cho rằng hai bên cần “nỗ lực liên tục… để tôn trọng lẫn nhau và tìm kiếm lập trường chung”

Tổng thống Mỹ đánh giá Hồi giáo luôn là một phần lịch sử của nước Mỹ và hai nền văn hóa Mỹ-Hồi giáo “không nên đua tranh nhau”. Ông Obama cũng cho rằng thế giới Hồi giáo không phải lo ngại về toàn cầu hóa và những điều hiện đại của thế giới bởi “không cần thiết có sự xung đột giữa truyền thống và phát triển”.

Theo Tổng thống Mỹ Barack Obama, Mỹ và thế giới Hồi giáo cần cùng nhau đương đầu với chủ nghĩa cực đoan bạo lực trên thế giới, tìm kiếm không ngừng nghỉ hòa bình cho Trung Đông. Nhà Trắng cho biết bài phát biểu của Tổng thống Barack Obama không đưa ra những đề xuất chính sách mới cho Trung Đông. Tuy nhiên, ông Obama cho rằng tiến triển hòa bình không thể đạt được nếu Israel không chấm dứt xây dựng các khu định cư mới ở Bờ Tây.

Về vấn đề Iraq và Afghanistan, Tổng thống Mỹ cho biết Mỹ không cố duy trì các căn cứ lâu dài tại hai quốc gia này. Về vấn đề hạt nhân Iran, ông Obama cho rằng :” Không quốc gia đơn lẻ nào có quyền áp đặt, lựa chọn quốc gia nào được sở hữu vũ khí hạt nhân”; và khu vực Trung Đông không nên có một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Mỹ Obama cũng đề cập tới các vấn đề dân chủ, quyền phụ nữ…  Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ kết thúc trong sự hoan hô nhiệt liệt của hơn 1000 cử tọa tại Đại học Cairo.

Trước đó, trong cuộc hội đàm sáng 4/6 với Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak tại Dinh al-Qobbah ở Thủ đô Cairo, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã đề cập tới hàng loạt vấn đề “nóng bỏng” như: xung đột Israel-Palestine, giải pháp hòa bình Trung Đông và tham vọng hạt nhân của Iran. Tổng thống Obama cũng nhấn mạnh rằng :”Mỹ cam kết hợp tác với các quốc gia trong khu vực Trung Đông để giúp mọi người có thể thực hiện khát vọng của mình”.

Sau Ả-rập Xê-út, Ai Cập là chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du 4 ngày tới Trung Đông của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ngày mai (5/6), Tổng thống Mỹ sẽ tới Châu Âu để dự lễ kỷ niệm D-day, ngày quân đồng minh đổ bộ lên bờ biển Normandy trong Thế chiến II.

Huy Linh
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá