TT Putin muốn sắm thiết bị định vị toàn cầu cho chó cưng

TPO - Hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu của Nga (GLONASS) vẫn đang trong quá trình xây dựng. Tuy nhiên, Tổng thống Nga V.Putin đã sẵn sàng cho kế hoạch sử dụng hệ thống này vào mục đích giám sát chú chó cưng Koni màu đen- thuộc giống Labrador của ông.

Hôm qua, Phó Thủ tướng thứ nhất nước Nga Sergei Ivanov đã báo cáo trước nội các Nga về tiến độ phát triển hệ thống GLONASS.

Tổng thống V.Putin sau đó bất ngờ hỏi: ”Khi nào tôi có khả năng mua các thiết bị cần thiết liên quan tới GLONASS để giữ cho chú chó Koni của tôi không chạy đi đâu đó quá xa?”.

Phó Thủ tướng Ivanov trả lời rằng, khách hàng có thể mua các vòng đeo gắn thiết bị định vị vệ tinh cho chó và mèo vào khoảng giữa năm 2008.

Hệ thống GLONASS đã được xây dựng từ thời Xô Viết để làm đối trọng với hệ thống tương tự GPS của Mỹ.

GLONASS ban đầu có 24 vệ tinh, chuyển động trên bề mặt Trái đất theo 3 mặt quỹ đạo với góc nghiêng 64,8 độ và ở độ cao 19.100 km. Tuy nhiên, hiện nay, chỉ có 15 vệ tinh làm việc nên tín hiệu của GLONASS chưa có khả năng bao phủ toàn bộ bề mặt Trái đất.

Nhờ thu nhập khổng lồ từ dầu mỏ, chính phủ Nga đã có các quỹ nhằm khôi phục lại toàn bộ sức mạnh của hệ thống GLONASS.

Theo Phó Thủ tướng Nga Ivanov, hôm nay, nước Nga sẽ sử dụng tên lửa đẩy Proton-K để đưa thêm 3 vệ tinh GLONASS vào quỹ đạo. Với tổng số 18 vệ tinh, GLONASS có thể cung cấp dịch vụ định vị trên toàn bộ lãnh thổ Nga.

Theo chương trình “Hệ định vị toàn cầu” của Nga, GLONASS sẽ có đầy đủ trở lại 24 vệ tinh vào năm 2010. Lúc đó, GLONASS sẽ đến được với người sử dụng toàn cầu.

Huy Linh
Theo Reuters, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá