TT Thái Lan kiên quyết không đàm phán với ông Thaksin

TPO - Thứ Hai, 20/4, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva khẳng định ông sẽ không thực hiện bất kỳ cuộc đàm phán nào với cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị trong thời gian sớm nhất.

>> Thái Lan kéo dài tình trạng khẩn cấp

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva phát biểu trước báo giới: “Chính phủ chỉ đàm phán với những ai tuân thủ luật pháp, chứ không phải những kẻ kích động bạo lực”.

Ông khẳng định, chính phủ Thái Lan đang nỗ lực hết sức để hàn gắn những mâu thuẫn phe phái dựa trên sự công bằng, bình đẳng xã hội.

Không chỉ bác bỏ khả năng về một cuộc đàm phán với ông Thaksin, Thủ tướng Abhisit còn nhấn mạnh, việc xóa bỏ các vụ án hình sự của tòa án là “không thể và không nên làm”.

Bằng việc nhắc tới 4 chữ “vụ án hình sự”, ngài thủ tướng đương nhiệm đã nhắm vào ông Thaksin – cựu thủ tướng bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 9/2006. Năm 2008, ông Thaksin bị tòa án hình sự Thái Lan tuyên án vắng mặt 2 năm tù vì tội tham nhũng. Gần đây nhất, ngày 14/4/2009, ông Thaksin lại phải nhận thêm một lệnh bắt giữ nữa với cáo buộc kích động bạo lực trong các cuộc biểu tình của phe “áo đỏ” từ hồi đầu tháng.

Được biết, trong thời gian diễn ra biểu tình, ông Thaksin đã liên tục có những cuộc nói chuyện với những người ủng hộ ông thông qua hệ thống điện thoại và băng video, kêu gọi họ tham gia cái mà ông gọi là “cuộc cách mạng”.

Thủ tướng Abhisit cho biết, ông đang có kế hoạch tổ chức một phiên họp quốc hội, lắng nghe ý kiến đóng góp của các thành viên trong cả Thượng viện và Hạ viện nhằm chấm dứt tình hình khủng hoảng chính trị trong nước.

Ông cho biết, các thành viên có thể đề xuất những bổ sung, sửa đổi một số điều trong hiến pháp, tăng cường sức mạnh và tính nghiêm minh của luật pháp Thái Lan.

Các đảng phái chính trị, trong đó có cả phe đối lập, đều phải gửi đề xuất sửa đổi hiến pháp trong vòng 2 tuần, trước khi chính phủ tuyên bố giải pháp chung sau cùng.

Thu Thảo
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá