Từ 6/11 : EU cấm mang chất lỏng lên máy bay

TPO - Liên minh Châu Âu vừa ban hành một số qui định mới đối với hành lý xách tay của những hành khách sử dụng dịch vụ hàng không, các qui định này sẽ có hiệu lực từ 6/11/2006 tới đây.

Ảnh minh họa (Bild)
Những qui định gắt gao được áp dụng nhằm tăng cường khả năng ngăn chặn các vụ đánh bom khủng bố bằng chất nổ có dạng lỏng trên các chuyến bay thương mại.

Những qui định mà trước đây chỉ được áp dụng cho các chuyến bay đến Hoa Kỳ thì nay sẽ được áp dụng rộng rãi cho các chuyến bay từ các nơi đổ về EU. Các qui định này nhằm hạn chế các loại chất lỏng trong hành lý xách tay của hành khách khi mang theo lên máy bay.

Ngoài các loại đồ uống ra thì kem đánh răng, nước gội đầu ... cũng bị hạn chế. Kể từ nay về sau, các loại chất lỏng bắt buộc phải được đựng trong chai, mỗi loại không quá 100 ml. Các chai này phải được đóng gói thêm một lần nữa trong các túi bằng chất dẻo trong suốt và được niêm phong cẩn thận, mỗi túi không quá 1000 ml.

Hành lý của mỗi hành khách được đựng trong một túi riêng. Các túi chất dẻo trong suốt này sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng từng chiếc một. Sẽ không cho phép bất cứ một chai đựng chất lỏng nào được đóng trong các túi ny lon thông thường và miệng túi không được buộc bằng băng dính hay dây cao su.

Đối với các loại thuốc chữa bệnh dạng lỏng và các loại thức ăn đặc biệt như đồ ăn của trẻ sơ sinh vẫn được phép mang theo lên máy bay nếu chúng thực sự cần thiết cho hành khách trong chuyến bay đó.

Tất cả các loại chất lỏng được mua tại quầy hàng trong nhà chờ của sân bay (mua sau khi hành khách đã qua cửa kiểm tra an ninh) sẽ được phép mang lên máy bay.

Người phát ngôn của Bộ nội vụ CHLB Đức - Bà Annette Ziesig đưa ra lời khuyên như sau: "Trước khi thực hiện chuyến bay, hành khách nên tự cặp nhật thêm các thông tin tại các công ty dịch vụ hàng không hoặc tại các sân bay đi và đến. Điều đó có một ý nghĩa rất quan trọng rằng liệu các qui định gắt gao của EU có được áp dụng tại các sân bay mà mình sẽ đi qua trong hành trình của chuyến đi hay không"

Qui định mới này sẽ có hiệu lực kể từ 6/11/2006 đối với tất cả các sân bay của Liên minh Châu Âu.                                        

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá