Từ chối yêu sách, Qatar đối diện lệnh trừng phạt khủng khiếp hơn?

TPO - Truyền thông dự đoán, Qatar sẽ phải đối mặt với lệnh phong tỏa ngặt nghèo hơn và có thể bị khai trừ khỏi Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) nếu hồi đáp đối với “tối hậu thư” từ các quốc gia Ả Rập đưa ra hai tuần trước không thỏa đáng.

Từ chối yêu sách, Qatar đối diện lệnh trừng phạt khủng khiếp hơn?

“Bộ trưởng Adel al-Jubeir đã nhận được phản hồi chính thức của Qatar đối với các yêu cầu từ các nước áp lệnh phong tỏa từ Ngoại trưởng Kuwait Sheikh Mohammad Abdullah Al Sabah”, hãng tin Saudi News Agency dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Ả Rập Saudi trên Twitter vào đầu ngày thứ Tư (5/7).

Theo Saudi News Agency, Ả Rập Saudi và các đồng minh Ả Rập cho biết Qatar “sẽ nhận được hồi âm trong thời gian tới”.

Từ chối yêu sách, Qatar đối diện lệnh trừng phạt khủng khiếp hơn? - ảnh 1

Qatar trả lời tối hậu thư từ bốn nước Ả Rập

Bộ trưởng Ngoại giao Qatar vừa đáp trả tối hậu thư 13 điều của 4 nước Ả Rập trong chuyến thăm ngắn tại Kuwait.

Trước đó, hôm thứ Hai (3/7), Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani đã gửi bức thư của vua nước này cho Kuwait, để thông qua nước này hồi đáp về bản yêu sách chấm dứt khủng hoảng vùng Vịnh do 4 nước Ả Rập gồm Ả Rập Saudi, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đưa ra.

Tuy chưa rõ lá thư từ Doha viết những gì và Qatar có chấp nhận bản yêu sách 13 điều từ các nước láng giềng hay không, nhưng một ngày sau đó, ông Sheikh Mohammed tuyên bố trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Sigmar Gabriel của Đức, danh sách các điều kiện phục hồi quan hệ ngoại giao “không thực tế và không thể thực hiện được”.

Đây là điều mà trước đó Qatar nhắc đi nhắc lại nhiều lần kể từ khi nhận được “tối hậu thư”.

Dù vậy, theo ông Sheikh Mohammad, câu trả lời của Qatar thiện chí và đưa ra giải pháp mang tính xây dựng, nhưng quyết không thỏa hiệp với bất cứ hình thức xâm phạm chủ quyền nào.

Khủng hoảng ở Qatar sẽ càng trầm trọng?

Theo đúng kế hoạch, ngày hôm nay (5/7), các Ngoại trưởng của Ả Rập Saudi, UAE, Bahrain và Ai Cập sẽ họp về Qatar tại thủ đô Cairo của Ai Cập. Người đồng cấp của Kuwait, quốc gia trung gian hòa giải khủng hoảng vùng Vịnh, cũng sẽ tham gia cuộc họp này.

Chưa rõ nội dung cụ thể trong cuộc họp, tuy nhiên, giới truyền thông nhận định, Qatar đối mặt với những lệnh trừng phạt mới “khủng khiếp” hơn tình trạng hiện tại như bị cô lập triệt để và bị khai trừ khỏi GCC - tổ chức hợp tác kinh tế và an ninh khu vực được thành lập năm 1981… nếu phản hồi của nước này không thỏa đáng.

“Mỗi quốc gia vùng Vịnh có thể phải chuẩn bị tâm lý cho một vùng Vịnh không có Qaatar”, trích bài xã luận trên tờ al-Ittihad của UAE.

Trước đó, khi yêu sách của các quốc gia vừa được gửi đến Qatar cách đây 2 tuần, Đại sứ UAE tại Nga từng cảnh báo, Qatar có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt mới nếu không đáp ứng được các điều kiện trên, như các quốc gia vùng Vịnh có thể yêu cầu các đối tác thương mại lựa chọn làm việc với họ hoặc Doha…

Trong khi, ngày 4/7, Qatar công bố kế hoạch tăng cường năng lực sản xuất khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG). Động thái này cho thấy, nước này đã sẵn sàng cho một cuộc tranh chấp kéo dài với các nước láng giềng vùng Vịnh. Tuy nhiên, Doha nhấn mạnh, vẫn đang làm tất cả để đạt được thỏa thuận thông qua đối thoại.

Các động thái và dự đoán trên đều hướng đến một nguy cơ, tình hình vùng Vịnh khó có thể dịu đi nếu không có bên nào chịu thỏa hiệp. Và với vai trò trung gian, trọng trách trên vai Kuwait ngày càng nặng nề hơn.

Từ chối yêu sách, Qatar đối diện lệnh trừng phạt khủng khiếp hơn? - ảnh 2

Các nước Ả Rập cho Qatar thêm 2 ngày để thi hành yêu sách 13 điều

Sau khi Qatar bác bỏ những yêu cầu “bất hợp lý” để chấm dứt khủng hoảng vùng Vịnh, Ả Rập Saudi và các nước đồng minh đã đồng ý theo yêu cầu của Kuwait kéo dài thời hạn đặt ra thêm 2 ngày.

Từ chối yêu sách, Qatar đối diện lệnh trừng phạt khủng khiếp hơn? - ảnh 3

Lý do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Qatar vô điều kiện

Kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng vùng Vịnh, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia đi đầu trong việc ủng hộ Qatar đương đầu với các đòn trừng phạt do các nước vùng Vịnh đứng đầu là Saudi Arabia áp đặt. Đâu là lý do khiến Thổ Nhĩ Kỳ tích cực ủng hộ Qatar đến như vậy?

Từ chối yêu sách, Qatar đối diện lệnh trừng phạt khủng khiếp hơn? - ảnh 4

Cảnh báo chiến tranh thế giới nếu can thiệp quân sự vào Qatar

Ngoại trưởng Bahrain Khalid Bin Ahmed al-Khalifa cảnh báo, nếu Qatar không làm theo các thỏa thuận với các nước trong khu vực thì Doha sẽ bị “can thiệp khẩn cấp”.

Từ chối yêu sách, Qatar đối diện lệnh trừng phạt khủng khiếp hơn? - ảnh 5

Qatar bác yêu sách của các quốc gia vùng Ả Rập

Qatar cho biết, đã sẵn sàng thảo luận về các vấn đề chính đáng với các quốc gia Ả Rập để chấm dứt cuộc khủng hoảng khu vực; tuy nhiên một số yêu cầu mà các nước láng giềng Hồi giáo đưa ra hồi tuần trước đã bị bác vì “không đúng sự thật”.

Từ chối yêu sách, Qatar đối diện lệnh trừng phạt khủng khiếp hơn? - ảnh 6

Khủng hoảng vùng Vịnh: Lối thoát nào cho kinh tế Qatar?

Không những phải chống chọi với "cơn bão" chính trị, Qatar còn phải nỗ lực vượt qua sự phong tỏa kinh tế ngặt nghèo mà các cường quốc vùng Vịnh đứng đầu là Saudi Arabia áp đặt.

Theo Reuters, Al Jazeera

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng