Từ chức hàng loạt làm chính phủ Libăng rối loạn 

TPO - Hôm qua, tòan bộ 5 thành viên nội các là tín đồ Hồi giáo Shiite ủng hộ Hezbollah đã đồng loạt tuyên bố từ chức. Thủ tướng Fouad Siniora từ chối chấp nhận đơn của họ nhưng 5 bộ trưởng vẫn kiên quyết ra đi.

Thủ tướng Libăng Fouad Siniora (giữa) đang đối mặt với khó khăn (Reuters)

Trong số những người từ chức có hai bộ trưởng là thành viên nhóm chiến binh miền nam Libăng Hezbollah và hai người thuộc phong trào Amal, đồng minh của họ. Nguyên nhân dẫn đến sự kiện trên là do yêu cầu của Hezbollah về việc cho họ và các liên minh thêm ghế trong nội các để có quyền phủ quyết không được quốc hội chấp thuận.

Bộ trưởng Y tế Mohammed Jawad Khalifa, một trong những người đệ đơn từ chức tuyên bố: "Nội các hiện tại không phản ánh những thay đổi đang diễn ra trong bức tranh toàn cảnh của nền chính trị Libăng". Các bộ trưởng khác theo bước ông ra đi là ngoại giao, nông nghiệp, năng lượng và lao động.

Theo quy định của hiến pháp, phải từ có hơn 8 bộ trưởng từ chức trở lên chính phủ Libăng mới bị coi là sụp đổ. Tuy nhiên, việc 5 thành viên nội các đồng loạt ra đi cũng đã gây ra rất nhiều khó khăn cho Thủ tướng Fouad Siniora vốn có tư tưởng thân phương tây.

Sự kiện từ chức đồng loạt xảy ra chỉ hai ngày trước khi chính phủ Libăng thảo luận về một tài liệu dự thảo của Liên Hợp Quốc xung quanh việc thành lập một tòa án đặc biệt xét xử các nghi phạm ám sát cựu thủ tướng Rafik Hariri, hồi năm ngoái.

Căng thẳng trong chính phủ Libăng bắt nguồn từ cuộc xung đột đẫm máu mùa hè vừa qua giữa Hezbollah với Israel làm hơn 1.000 người thiệt mạng. Thời điểm trước khi tòa án xét xử các nghi phạm ám sát ông Hariri cũng góp phần khiến tình hình thêm nóng hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá