Từ đầu bếp sushi tới nghi phạm khủng bố tàu điện ngầm Nga

TPO - Nghi phạm 22 tuổi Akbarzhon Jalilov gây nên vụ khủng bố ga tàu điện ngầm St. Peterburg đẫm máu khiến 14 người thiệt mạng từng là một đầu bếp sushi hiền lành, ít nói, theo Washington Post.

Một người đặt hoa tưởng niệm nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố ga tàu điện ngầm ở St. Peterburg.
Một người đặt hoa tưởng niệm nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố ga tàu điện ngầm ở St. Peterburg.

Jalilov (Một số báo viết là Dzhalilov) mang quốc tịch Kyrgyzstan, sinh năm 1995, công dân thành phố Osh.

Theo các nhà điều tra, Jalilov lớn lên trong gia đình dân tộc thiểu số Uzbek sinh sống ở Osh. Cha của Jalilov mang quốc tịch Nga, từng làm việc trong một xưởng sửa chữa ô tô.

Dân tộc Uzbek ở thành phố Osh, vốn từ lâu chứng kiến xung đột sắc tộc đẫm máu cùng sự phát triển của các phong trào đấu tranh Hồi giáo kể từ khi Liên Xô tan rã 3 thập kỉ trước.

Theo báo cáo của Kyrgyzstan và Nga, Jalilov rời Kyrgyzstan tới St. Peterburg cùng gia đình vào năm 2011, một năm sau khi cuộc xung đột nổ ra giữa dân tộc Uzbek và Kyrgyz. Truyền thông địa phương cho biết, Jalilov làm đầu bếp sushi tại St. Peterburg và thi thoảng học võ tại một phòng tập địa phương.

14hh40 ngày 3/4, một vụ đánh bom xảy ra bên trong toa tàu đang di chuyển giữa trạm Tekhnologichesky Institut và Sennaya Ploshchad. Tuy nhiên, người lái tàu tiếp tục đưa tàu đến điểm Sennaya như lịch trình, giúp sơ tán những người bị thương dễ dàng hơn.

Các nhân chứng ở cả 2 trạm đều thông báo về vụ nổ khiến truyền thông bao đầu đưa tin có 2 vụ nổ. Các nhà điều tra sau đó đã xác nhận rằng chỉ có một vụ nổ.  Thiết bị nổ tự chế khác được tìm thấy tại trạm Ploshchad Vosstania đã bị vô hiệu hóa.

Cũng theo Ủy ban Điều tra Nga, vụ nổ trên là đánh bom tự sát, thi thể của tên này đã được phát hiện tại hiện trường. Qua xét nghiệm DNA và kiểm tra camera giám sát, cơ quan điều tra xác định kẻ tấn công là Akbarzhon Jalilov.

Cho đến nay, lực lượng chức năng chưa xác định được Jalilov có liênquan đến nhóm cực đoan nào hay không và động cơ gây án vẫn chưa được rõ.

Theo Washington Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá