Tử hình 10 đối tượng ám sát nữ Thủ tướng Bangladesh

TPO - Một tòa án đặc biệt tại thủ đô Dhaka của Bangladesh đã tuyên án tử hình đối với 10 đối tượng về tội ám sát không thành nữ Thủ tướng Sheikh Hasina vào năm 2000.

Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina. Ảnh: Flickr
Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina. Ảnh: Flickr

Tân Hoa Xã ngày 20/8 đưa tin, 10 tử tù là thành viên của nhóm nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan Bangladesh Harkat-ul-Jehad-al-Islami (HUJI), sẽ bị hành hình bằng phương thức xử bắn. Ngoài ra, 1 đối tượng bị kết án tù chung thân và 9 người khác lãnh án 20 năm tù.

Vụ ám sát nữ Thủ tướng Sheikh Hasina xảy ra vào tháng 7/2000. Nhóm tội phạm đã đặt một quả bom 76kg dưới sân khấu sẽ diễn ra buổi thuyết trình tranh cử của bà Hasina. Tuy nhiên, cảnh sát đã phát hiện ra thiết bị nổ trước khi lúc sự kiện bắt đầu, theo Tân Hoa Xã.

Năm 2004, bà Hasina tiếp tục là mục tiêu của một vụ ám sát khác. Thủ phạm dùng lựu đạn tấn công cuộc mít tinh chính trị ở Dhaka, khiến 24 người chết và hơn 300 người khác bị thương, trong đó có bà Hasina.

Bà Sheikh Hasina (SN 1947) là Thủ tướng đương nhiệm của Bangladesh, thuộc đảng Liên đoàn Awami. Đây là lần thứ hai bà nắm giữ chức vụ này, lần đầu trong nhiệm kỳ 1996 – 2001.

Bà sinh ra trong gia đình làm chính trị, cha là Tổng thống đầu tiên của nước Công hòa Nhân dân Bangladesh Sheikh Majibur Rahman.

Con đường chính trị của bà Hasina đầy chông gai, đối mặt không ít âm mưu đảo chính và ám sát. Cha mẹ và 3 em trai của bà cũng mất mạng trong một vụ ám sát vào năm 1975. Bà cũng từng bị bắt vào năm 2007 vì cáo buộc tham nhũng. Trải qua nhiều biến cố, bà trở lại vị trí Thủ tướng vào tháng 1/2009.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng