Tử hình 18 năm mới được tòa tuyên vô tội

TPO - Một tòa án ở Trung Quốc vừa tuyên vô tội nam thanh niên bị tử hình hơn 18 năm trước vì tội hiếp dâm và giết người. Ngoài ra, gia đình nạn nhân còn được bồi thường 30.000 tệ (hơn 100 triệu đồng).

Huugjilt (phải), mới 18 tuổi khi bị tử hình năm 1996. Mẹ Huugjilt (trái) bật khóc sau khi con trai bà được tuyên vô tội. Ảnh: iFeng.com
Huugjilt (phải), mới 18 tuổi khi bị tử hình năm 1996. Mẹ Huugjilt (trái) bật khóc sau khi con trai bà được tuyên vô tội. Ảnh: iFeng.com

Tòa án tối cao Nội Mông hôm nay ra phán quyết khẳng định người thanh niên Huugjilt, mới 18 tuổi vào thời điểm bị tử hình năm 1996, vô tội, đồng thời xin lỗi cha mẹ anh ta.

Hãng thông tấn Trung Quốc Xinhua cho biết, trong khi đi cùng một người bạn ngang qua một nhà vệ sinh công cộng ở Hohhot, Huugjilt đã chạy vào giúp đỡ nạn nhân vì nghe có tiếng kêu cứu trong đó. Người bạn tên là Yan Feng nói rằng họ phát hiện một thi thể phụ nữ trong nhà vệ sinh, nên Huugjilt chạy đi báo cảnh sát, cho dù Yan khuyên bạn nên im lặng.

Hôm nay, ông Zhao Jianping, Phó Chánh án Tòa tối cao, nói với cha mẹ Huugjilt đang khóc òa: “Chúng tôi rút ra một bài học đau lòng trong vụ án này. Chúng tôi xin lỗi”.

Vị này cũng tuyên bố sẽ bồi thường cho gia đình nạn nhân 30.000 tệ (hơn 100 triệu đồng).

Vào tháng 4/1996, Huugjilt bị kết tội hiếp dâm và giết người phụ nữ trong nhà vệ sinh. Anh ta bị tống giam và bị xử tử 2 tháng sau đó. Đến năm 2005, tên sát nhân và hiếp dâm hàng loạt Zhao Zhihong sau khi bị bắt đã thú nhận với cảnh sát rằng chính anh ta đã cưỡng hiếp và giết người phụ nữ đó. Nhưng phiên tòa xử lại vụ án của Huugjilt mãi đến tháng 11 năm nay mới được mở.

Luật sư Miao Li đại diện cho Huugjilt nói với báo giới rằng sẽ giúp gia đình cậu ta đòi chính phủ bồi thường.

Trong một vụ án tương tự, anh Nie Shubin, 21 tuổi, ở tỉnh Hà Bắc, bị tử hình năm 1995 vì bị kết tội cưỡng hiếp và sát hại một phụ nữ ở thủ phủ Thạch Gia Trang 1 năm trước đó.

Một người đàn ông khác tên là Wang Shujin bị cảnh sát bắt năm 2005 vì 3 vụ cưỡng hiếp và giết người riêng biệt đã thú nhận hắn mới là thủ phạm cưỡng hiếp và giết người phụ nữ ở Thạch Gia Trang.

Tuy nhiên trong vụ án này, tòa án phúc thẩm của tỉnh không tin lời của Wang trong phiên xử lại vụ án của Nie hồi năm ngoái, vì thế bản án đối với Nie vẫn bị giữ nguyên.

Cũng trong năm ngoái, một người đàn ông ở tỉnh An Huy được tuyên trắng án sau 17 năm ngồi trong nhà lao để thụ án chung thân vì tội giết vợ.

Theo SCMP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá