Tử hình Cựu Phó Thị trưởng Bắc Kinh vì tham nhũng

TP - Luật sư và các quan chức toà án ngày 19/10 cho biết, Cựu Phó Thị trưởng Bắc Kinh Lưu Chí Hoa, 59 tuổi, vừa bị tuyên án tử hình vì tội tham nhũng, nhưng được hoãn thi hành án trong vòng 2 năm.

Lưu Chí Hoa từng được biết đến như “quan thanh liêm”
Quan tham từng xây cả “hành cung” để hưởng lạc với hàng loạt người tình bị toà án ở thành phố Hoành Thủy (tỉnh Hà Bắc), cách Bắc Kinh khoảng 5 giờ đi xe ôtô, kết án tử hình vào ngày 18/10 sau 5 ngày xét xử vì đã nhận tiền và quà tặng trị giá (6,97 triệu NDT) hơn 1 triệu USD trong thời gian chịu trách nhiệm về việc xây dựng các công trình lớn cho sự kiện Olympic Bắc Kinh.

Cáo trạng cho biết, Lưu Chí Hoa với vai trò là Phó Thị trưởng, Tổng chỉ huy công trình Olympic (1999 - 2006) đã giao nhiều hợp đồng lớn cho tình nhân Vương Kiến Thụy, 48 tuổi, nguyên giám đốc Cty xây dựng và các đối tác khác để nhận lại quả số tiền lớn. Những kẻ liên quan trong vụ tham nhũng này cũng ra toà nhưng bị đưa tách ra xét xử riêng.

Cựu Phó Thị trưởng Bắc Kinh đã nhiều lần khóc lóc tại tòa án, nơi có cả vợ và con ông ta đến dự. Họ Lưu thừa nhận ông ta đã không giữ được tư cách đạo đức sau những lần liên tục được thăng chức.

Ông Mã Sảo Bình, luật sư của Lưu Chí Hoa, cho biết thân chủ của mình đối mặt với 10 cáo buộc tham nhũng, nhưng một số chưa rõ ràng nên có thể sẽ kháng án. Dù vậy, luật sư cho biết thân chủ của mình chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc có kháng cáo hay không.

Tại Trung Quốc, kẻ lĩnh án tử hình được hoãn thi hành án thường được giảm xuống còn án chung thân nếu cải tạo tốt. Báo chí trong ngoài nước cho biết, các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc theo dõi sát sao phiên xét xử Lưu Chí Hoa và xem đây là một trong những vụ án điểm nhằm một lần nữa thể hiện quyết tâm của Đảng và chính quyền trong cuộc chiến chống tham nhũng. 

Lưu Chí Hoa khởi nghiệp là công nhân ngành than ở Liêu Ninh, lên làm việc ở Sở Lao động Bắc Kinh, Bộ Lao động, Bí thư Quận ủy Tây Thành (Bắc Kinh), Chánh Văn phòng thành phố Bắc Kinh... Năm 1999, Lưu Chí Hoa trở thành Phó Thị trưởng Bắc Kinh, phụ trách về quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình thể thao...

Ngày 9/6/2006, Lưu Chí Hoa bị đình chỉ chức vụ sau khi có nhiều tài liệu tố cáo việc ông ta tham nhũng và ăn chơi trác táng với các người tình. Tháng 12/2006, Lưu Chí Hoa bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản và bị điều tra chi tiết. Ngày 14/10/2008, Lưu Chí Hoa và các đồng phạm bắt đầu phải ra tòa.

Trong tài liệu tố cáo còn có cả băng video dài 60 phút quay cảnh Lưu Chí Hoa mây mưa với tình nhân trẻ Trương Di Khả. Ả tình nhân này tức giận vì không được Lưu Chí Hoa “báo đáp” như mong muốn nên đã bí mật đặt máy quay trộm cảnh mây mưa để trả thù.

Báo chí địa phương cho biết, Lưu Chí Hoa cho xây cả “hành cung” gồm 150 phòng xa hoa như khách sạn 5 sao ở một huyện ngoại thành Bắc Kinh làm nơi chuyên phục vụ các cuộc mây mưa của mình với các người tình. Điều đáng nói là trước khi chân tướng bị lộ tẩy, Lưu Chí Hoa đã thành công trong việc tạo cho mình vỏ bọc của “quan thanh liêm” khi thường đi xe cũ, không có lái xe riêng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá