Từ hoa khôi thành ứng viên Phó Tổng thống Mỹ

TP- Khi ứng cử viên Tổng thống Mỹ 2008 của đảng Cộng hòa John McCain hôm 29/8 công bố bà Sarah Palin, Thống đốc bang Alaska là ứng viên Phó Tổng thống Hoa Kỳ, không chỉ dân trên toàn nước Mỹ mà cả dân ở bang Alaska cũng hết sức ngạc nhiên.

Tại bang Alaska cực bắc của nước Mỹ lục địa quanh năm tuyết rơi, người ta biết đến bà Sarah Palin 44 tuổi, người mẹ của 5 đứa con, người Thống đốc bang quyết liệt chống tham nhũng và luôn có tâm trong sáng hoạt động vì cộng đồng. Nhưng tại phần còn lại của nước Mỹ, người ta dường như chẳng biết bà Sarah Palin là ai.

Lựa chọn của nhà chính trị lão luyện

Thượng Nghị sĩ John McCain sau khi đã cân nhắc và tham vấn kỹ đã quyết định chọn bà Sarah Palin làm người liên danh trong cuộc tranh chức Tổng thống Mỹ 2008.

Sự lựa chọn của ông McCain làm chính bà Sarah Palin cũng ngạc nhiên. Tại Dayton bang Ohio ngày 29/8, trước 15.000 người ủng hộ mình, ứng cử viên Tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa John McCain dành những lời tốt đẹp và sự kỳ vọng đối với bà Sarah Palin.

Nhà chính trị lão luyện 71 tuổi John McCain nói: “Bà Sarah Palin đích thực là người mà đất nước này cần để giúp đỡ tôi trước hết để đấu tranh với lối tư duy chính trị cũ kỹ của tôi và sau đó là của nền chính trị cổ lỗ ở Washington”.

Ông McCain ca ngợi bà Sarah Palin là người cấp tiến, hòa đồng, nhạy cảm, hết lòng làm việc vì những điều tốt cho sự nghiệp chung và đó chính là mẫu người mà ngày nay Washington đang cần. Thượng Nghị sĩ John McCain cho rằng bà Sarah Palin là người sống rất có nguyên tắc và đấu tranh hết mình cho lợi ích chung.

Sau lời giới thiệu liên danh tranh cử chức Tổng thống Mỹ của Thượng Nghị sĩ John McCain, dưới đám đông 15.000 người vỗ tay, vẫy quốc kỳ Mỹ bày tỏ sự tán thưởng. Đó là cách các ủng hộ viên hoan nghênh sự lựa chọn bà Sarah Palin-một nhà chính trị nữ ít được biết đến- làm ứng viên Phó Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa.

Với sự lựa chọn này, bà Sarah Palin là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử của đảng Cộng hòa được tiến cử làm ứng viên Phó Tổng thống Hoa Kỳ 2008. Trong lịch sử bầu cử Mỹ, bên phía đảng Dân chủ hồi năm 1984 cũng có một phụ nữ, bà Geraldine Ferraro được chọn làm ứng viên Phó Tổng thống.

Lựa chọn bà Sarah Palin, ông John McCain chờ đợi người bạn đồng hành trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng với mình sẽ giúp ông giành được nhiều phiếu của cử tri nữ.

Tại vòng tranh cử sơ bộ vừa qua đã có rất nhiều nữ cử tri ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Hillary Clinton vì họ hy vọng quyền lợi của phụ nữ sẽ được quan tâm hơn nếu bà Hillary đắc cử.

Sau khi bà Hillary bị ứng viên da màu cùng đảng Barak Obama đánh bại, các cử tri nữ ủng hộ bà Hillary trở nên thất vọng. Ứng cử viên John McCain bên đảng Cộng hòa lựa chọn bà Sarah Palin với hy vọng thu hút được sự ủng hộ của các cử tri nữ từng ủng hộ bà Hillary trước đây.

Người mẹ 5 con từng là ứng viên hoa hậu Alaska

Bà Sarah Palin (giữa) và Phu quân cùng 2 trong số 5 người con  Ảnh: AP

Bà Sarah Palin sinh được ra tại thành phố Idaho. Khi mới 3 tháng tuổi, bố mẹ đưa bé Sarah Palin về định cư tại thành phố Wasilla, bang Alaska. Đây là bang có diện tích đất đai lớn nhất Hoa Kỳ, nhiều trữ lượng dầu mỏ nhất, nhưng lại có số dân ít nhất. Thành phố Wasilla nơi bà Sarah Palin sau này làm Thị trưởng chỉ có số dân hơn 7.700 người.

Dự kiến, Thượng nghị sĩ John McCain và bà Sarah Palin sẽ được chính thức đề cử làm ứng viên Tổng thống và Phó Tổng thống Hoa Kỳ 2008 của đảng Cộng hòa tại Đại hội toàn quốc của đảng này từ ngày 1-4/9 tới.

Sarah Palin càng lớn lên càng xinh đẹp. Tại cuộc thi người đẹp thành phố Wasilla năm 1984, Sarah Palin đoạt danh hiệu và vương miện Hoa khôi.

Cùng năm, Sarah tham gia cuộc thi Hoa hậu bang Alaska nhưng không thành công. Người đẹp Sarah thích dành thời gian rảnh rỗi đi câu cá, săn bắn là những môn giải trí phổ biến hiện nay ở bang Alaska. Món ăn mà bà Sarah Palin thích nhất là bánh hamburgers kẹp nhân thịt nai.

Năm 1987, Sarah Palin tốt nghiệp chuyên ngành báo chí và khoa học xã hội Đại học Idaho, bang Alaska. Khán giả truyền hình ở Alaska đôi khi thấy nhà báo Sarah Palin xuất hiện trên màn ảnh nhỏ trong tư cách người dẫn chương trình thể thao.

Bà Sarah Palin kết hôn với ông Todd Palin, một nhà kinh doanh làm việc cho hãng dầu mỏ BP của Anh ở North Slope, bang Alaska, Hoa Kỳ. Hai người có 5 con, trong đó có một bé trai mới sinh hồi tháng 4/2008. Báo chí cho biết, người con thứ năm này của ông bà Palin có những dấu hiệu của bệnh “đao”.

Người con trai cả mới gia nhập quân đội Mỹ hồi tháng 11/2007, hiện đang dự định sẽ lên đường sang tham chiến ở Iraq vào đúng ngày anh nhập ngũ. Ngày 29/8, đứng bên cạnh Thượng Nghị sĩ John McCain, bà Sarah Palin giới thiệu các thành viên gia đình của mình trước các ủng hộ viên đảng Cộng hòa. Sarah Palin nói rằng, gia đình của bà rất bình thường.

Người đẹp tham gia chính trường

Năm 1984, Palin được trao vương miện hoa hậu địa phương Miss Wasilla, thành phố nhỏ nơi cô đã sinh trưởng. Sau đó cô trở thành á hậu của cuộc thi sắc đẹp cấp bang Miss Alaska.

Sarah Palin làm Thống đốc bang Alaska năm 2007-2008. Trước đó, bà từng làm Thị trưởng thành phố Wasilla, nổi tiếng với chính sách cắt giảm thuế bất động sản đến 75% so với mức trước đó. Trong hai năm làm Thống đốc bang Alaska, bà gây được ấn tượng tốt đẹp với dân chúng bởi các chính sách tài chính và xã hội bảo thủ. Bà kịch liệt phản đối tình trạng phá thai, hăng hái đấu tranh chống tham nhũng.

Bà đặc biệt bênh vực phụ nữ và đấu tranh quyết liệt với những hành vi xâm phạm đạo đức con người. Vì thế bà Sarah Palin giành được tỷ lệ ủng hộ của công chúng Alaska rất cao. 

Bà Sarah Palin chỉ nhận mình là người chạy tiếp sức rước ngọn đuốc đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ mà các đàn chị như cựu ứng viên Phó Tổng thống Geraldine Feraro và ứng viên Tổng thống Hillary Clinton đều của đảng Dân chủ đã làm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá