Từ học sinh ngoan hiền trở thành đao phủ của IS

TPO - Nhìn bức ảnh Mohammed Emwazi tươi cười bên cạnh các bạn cùng lớp tiểu học ở Tây London, không ai ngờ rằng 21 năm sau, thanh niên người gốc Kuwait này lại trở thành một đao phủ máu lạnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Từ học sinh ngoan hiền trở thành đao phủ của IS

Ngày 26/2, cơ quan chức năng của Anh đã công bố mặt thật của đao phủ mệnh danh là “John thánh chiến” trong các video hành quyết của IS.

Đối tượng này được xác định là Mohammed Emwazi, 27 tuổi, một lập trình viên gốc Kuwait và sinh sống ở London, Anh. Mohammed Emwazi được cho đến Syria vào năm 2012, sau đó gia nhập IS.

Dailymai (Anh) hôm nay đã đăng tải bức hình của Emwazi chụp cùng các bạn ở lớp tiểu học tại một ngôi trường ở phía Tây London. Trong ảnh, Emwazi ngồi hàng đầu và cười rất tươi. Nhìn vào tấm ảnh này không ai có thể ngờ cậu học sinh ngày nào giờ trở thành sát thủ của nhóm khủng bố khét tiếng.

Từ học sinh ngoan hiền trở thành đao phủ của IS - ảnh 1 Emwazi bên các bạn học

Emwazi sinh ra ở Kuwait. Năm lên 6 tuổi, Emwazi cùng gia đình đến Anh sinh sống. Cha của đối tượng này là một tài xế taxi trong khi mẹ ở nhà chăm sóc Emwazi và hai em gái (hiện 23 và 25 tuổi).

Khi định cư ở Anh, gia đình này có thêm ba đứa con. Theo người địa phương, gia đình Emwazi khá gần gũi với mọi người.

Những người hàng xóm miêu tả Emwazi là một cậu bé nhã nhặn, ít nói và rất hiếu học. Thời đi học, Emwazi rất vui vẻ, hòa đồng với các bạn bè.

Đặc biệt, Emwazi rất yêu thích bóng đá. Khi được hỏi muốn làm gì vào năm 30 tuổi, Emwazi từng viết: “Tôi muốn chơi cho một đội bóng đá và ghi bàn”.

“Cậu ấy chơi bóng đá sau giờ ăn trưa và tham gia câu lạc bộ sau tan học. Qua bóng đá, cậu ấy học thêm nhiều từ và cách diễn đạt khác nhau”, một người bạn kể lại.

Từ học sinh ngoan hiền trở thành đao phủ của IS - ảnh 2 Emwazi trong video cùng con tin người Nhật

Emwazi theo học ngành công nghệ thông tin tại đại học Westminster. Đối tượng này được cho bắt đầu thay đổi quan điểm theo lối sống cực đoan trong một chuyến đi tới Tanzania sau khi tốt nghiệp đại học.

Theo Dailymail, vào tháng 8/2009, Emwazi cùng bạn lên chuyến bay tới Tanzania, Đông Phi. Tuy nhiên, họ không được nhập cảnh và phải chuyển máy bay tới Hà Lan. Emwazi sau đó bị thẩm vấn bởi các nhân viên của cơ quan Tình báo Anh (MI5) vì cáo buộc có kế hoạch tới Somalia để gia nhập nhóm vũ trang Al Shabaad.

Trong thời gian gần đây, Emwazi thường xuyên xuất hiện trong các video hành quyết con tin của IS. Đối tượng này thường mặc đồ đen trùm kín, chỉ để lộ đôi mắt, tay cầm dao và nói giọng Anh. Lần gần đây nhất Emwazi xuất hiện là trong đoạn video ghi hình con tin người Nhật.

Theo Dailymail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá