Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ thăm Việt Nam

TP - Tối ngày 13/7, Đô đốc William J. Fallon, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đã tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam trong 4 ngày.

Trong thời gian ở thăm, Đô đốc Fallon dự kiến có các cuộc gặp gỡ với một số nhà lãnh đạo cấp cao của Bộ Quốc phòng và Chính phủ Việt Nam. Ngoài Hà Nội, Đô đốc Fallon có chương trình tới thăm Huế và TPHCM.

Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội cho biết, đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Đô đốc Fallon trên cương vị Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ.

Với tư cách là Tư lệnh cấp cao của các lực lượng hải, lục, không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, Đô đốc Fallon chịu trách nhiệm điều hành các hoạt động quân sự của Mỹ trong một khu vực chiếm 50% diện tích trái đất, trải dài trên 16 múi giờ và tiếp giáp với 43 quốc gia và vùng lãnh thổ có tổng số dân bằng 60% dân số thế giới.

Trong một diễn biến khác có liên quan, trong các ngày 18 và 19/7, Đại tá Tuỳ viên Quân sự Đại sứ quán Mỹ sẽ đến thăm tỉnh Quảng Bình và tỉnh Quảng Trị để dự các buổi lễ bàn giao 2 công trình được tài trợ bởi Chương trình Viện trợ Dân sự, thảm họa và Nhân đạo nước ngoài (OHDACA) của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ theo hình thức “chìa khóa trao tay”.

Hai công trình này có tổng trị giá 300.000 USD là một trường tiểu học 10 phòng tại xã Gio Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị và trạm y tế hai tầng tại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình có sẵn các thiết bị cơ bản.

Từ năm 2000 đến nay, Bộ Quốc phòng Mỹ đã tài trợ cho nhiều dự án nhỏ ở Việt Nam trong khuôn khổ của Chương trình OHDACA. Với Chương trình này, Bộ Quốc phòng Mỹ đã dành hơn 2 triệu USD để giúp các nhu cầu nhân đạo của người dân Việt Nam.

Phần lớn các dự án nhỏ mà OHDACA dành cho Việt Nam là các trường học và trạm y tế được Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ thực hiện tại một số tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá