Tư lệnh Hamas bị bắn chết tại Gaza

Quân đội Israel đã bắn chết tư lệnh địa phương của nhóm dân quân Hamas ở Gaza, theo lời các nhân chứng Palestine và được xác nhận bởi quân đội Israel.

Tin này được loan đi giữa lúc Israel đang chuẩn bị chiến dịch tấn công trên bộ vào Gaza để chặn các cuộc tấn công bằng tên lửa của dân quân Palestine.

Thứ trưởng Quốc phòng Zeev Boim nói với đài phát thanh Israel rằng binh lính Israel có thể can thiệp ''trong vòng vài giờ tới''.

Ông nói Israel đã mất lòng tin vào nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas, người đã lên án các cuộc tấn công gần đây.

Tấn công gia tăng

Israel đã tấn công các mục tiêu ở Gaza
Chúng tôi sẽ có chiến dịch quy mô ở Gaza'' - Ông Boim nói.

Khi được hỏi về khả năng có tấn công trên bộ, ông Boim trả lời: ''Điều đó phụ thuộc vào những gì xảy ra trong vài giờ tới. Điều chúng tôi không dung thứ là trận mưa tên lửa''.

Israel bắt đầu trở lại việc tấn công các tay dân quân cách đây vài ngày sau khi có sự gia tăng đáng kể các vụ tấn công tên lửa của dân quân Palestine vào Israel.

Các cuộc không kích của Israel hôm thứ Sáu đã làm thiệt mạng 5 người Palestine trong đó có 4 dân quân Hamas.

Vụ không kích mới nhất diễn ra tại Khan Younis, thị trấn miền Nam của dải Gaza.

Các nhân chứng nói một tư lệnh dân quân địa phương đã thiệt mạng khi bị trúng đạn vào cổ. Lực lượng an ninh Palestine nói ông này bị lính bắn tỉa của Israel ở khu định cư Do Thái lân cận bắn hạ.

Israel đã chuẩn bị lực lượng quân đội cho một chiến dịch quân sự lớn có thể diễn ra ở Gaza.

Thủ tướng Israel Ariel Sharon hứa là sẽ có phản ứng ''mạnh và ác liệt'' đối với sự bùng phát các cuộc tấn công vào người Israel.

Ông Abbas đã đổ lỗi cho Israel làm hại thỏa ước ngừng bắn, nhưng cảnh báo các nhóm dân quân Palestine rằng ông sẽ không dung thứ những xung đột nội bộ hay các cuộc tấn công mới vào Israel.

Lo ngại của Hoa Kỳ

Các đợt bạo lực mới bắt đầu với một loạt các cuộc tấn công bằng tên lửa của các nhóm Palestine vào lãnh thổ Israel trong đó một phụ nữ bị thiệt mạng và một vụ tấn công tự sát giết hại 6 người Israel, đợt đánh bom cảm từ đầu tiên trong vòng 4 tháng.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice sẽ tới thăm Trung Đông trong tuần tới để thúc giục các bên ngưng sự gia tăng bạo lực. Bà Rice đã thêm điểm dừng chân này vào chuyến thăm đã lên kế hoạch tới châu Phi sau khi có tin về bạo lực bùng phát.

Đây sẽ là chuyến thăm thứ ba của bà tới Israel và Palestine trong vòng năm tháng qua.

Israel đã chiếm đóng Gaza và Bờ Tây từ năm 1967.

Khoảng 8.500 người định cư và binh lính bảo vệ họ đang chuẩn bị rút khỏi Gaza. Israel sẽ vẫn giữ quyền kiểm soát biên giới Gaza, bờ biển và không phận.

Khoảng 630 người định cư cũng sẽ được rút đi khỏi bốn khu định cư nhỏ ở Bờ Tây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá