Tư lệnh NATO tuyên bố Nga không phải là kẻ thù

Tư lệnh Bộ Chỉ huy hàng hải Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Clive Johnstone tuyên bố liên minh quân sự này không xem Nga là kẻ thù, mà thay vào đó là đang cố gắng tìm hiểu động cơ của Moscow cũng như bảo vệ lợi ích của mình.

Tư lệnh Hải quân NATO Clive Johnstone. Ảnh: NATO.
Tư lệnh Hải quân NATO Clive Johnstone. Ảnh: NATO.

“Nga có thể phát triển hoặc triển khai quân đội của mình tới bất kỳ khu vực nào và NATO không có ý định ngăn cản việc đó. Nga không phải kẻ thù của chúng ta và chúng ta cũng không mong muốn dính líu đến một cuộc chiến tranh Lạnh mới”, RT ngày 21/11 dẫn lời Phó Đô đốc Hải quân Clive Johnstone, đồng thời là Tư lệnh Bộ Chỉ huy hàng hải NATO, phát biểu tại một cuộc họp ở Istanbul., Thổ Nhĩ Kỳ.

“NATO đang cố gắng để tìm hiểu Nga, đồng thời cũng không muốn làm tổn hại tới lợi ích của Nga”, ông Johnstone nhấn mạnh. Tuy nhiên, Tư lệnh Bộ Chỉ huy hàng hải NATO cũng lên tiếng cáo buộc Nga “làm căng thẳng leo thang thay vì kiểm soát tình hình”, thậm chí còn tuyên bố Moscow đang “tìm cách thiết lập một trật tự thế giới mới”.

Trong khi đó, đặc phái viên của Nga tại NATO, Aleksandr Grushko, cho biết Moscow đã đề nghị tổ chức một cuộc họp với sự tham gia của các chuyên gia quân sự để thảo luận về các vấn đề an ninh tại khu vực Baltic nhưng đề xuất trên đã bị NATO bác bỏ.

Phát biểu của Phó Đô đốc Clive Johnstone được đưa ra trong bối cảnh 11 nước thành viên NATO mới đây đã triển khai 4.000 binh sĩ tới Lithuania, quốc gia lớn nhất khu vực Baltic, để tham gia cuộc tập trận mang tên “Kiếm sắt” 2016. NATO đang đẩy mạnh các hoạt động quân sự ở khu vực Đông Âu để đối phó với điều mà liên minh này gọi là “sự gây hấn từ phía Nga”.

Về phần mình, Nga đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc của NATO về mối đe dọa từ Moscow, đồng thời cho rằng các thành viên của liên minh chỉ đang lợi dụng luận điệu chống Nga để tăng cường các hoạt động quân sự. Hôm qua 21/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow sẽ có các biện pháp đáp trả việc NATO mở rộng hiện diện quân sự ở khu vực sát sườn Nga. Hồi tháng 10, Nga đã triển khai các tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân ở Kaliningrad.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá