Tự nhốt mình trong lồng sắt để ...ăn xin

TPO–Hàng trăm người ngồi bên trong dãy lồng sắt và giơ bát ra ngoài xin tiền khách qua đường là hình ảnh ăn xin “hạng sang” ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc gây phản cảm cho nhiều người.

Tự nhốt mình trong lồng sắt để ...ăn xin

Những chiếc lồng sắt dành cho người ăn xin ở Giang Tây, Trung Quốc được trang trí màu sắc sặc sỡ
Những chiếc lồng sắt dành cho người ăn xin ở Giang Tây, Trung Quốc được trang trí màu sắc sặc sỡ.

Với người dân ở đây, hình ảnh lễ hội ăn xin diễn ra hàng năm không còn xa lạ. Những chiếc lồng sắt dài và rộng được đặt bên các tuyến đường gần ngôi đền lớn của huyện Nam Xương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Bên trên những chiếc lồng sắt này đều có mái che kèm theo nhiều băng rôn đỏ thu hút sự chú ý của rất nhiều người.

Những người ngồi bên trong lồng sắt này sẽ giơ những chiếc bát, hay những chiếc nồi nhỏ để xin người qua đường. Những người qua đường hầu hết là khách thập phương đến thắp hương ở ngôi đền.

Với những khách du lịch lần đầu tiên tới đây, họ sẵn sàng bỏ ra một ít tiền lẻ, hoặc gói bánh, kẹo cho những người ngồi trong lồng xin ăn. Tuy nhiên, nhiều người sẵn sàng quay lưng đi vì họ đã gặp tình trạng ăn xin ở đây quá nhiều lần.

Những đứa trẻ trở thành nạn nhân của việc ăn xin trong lồng sắt khi bố mẹ mang chúng theo
Những đứa trẻ trở thành nạn nhân của việc ăn xin trong lồng sắt khi bố mẹ mang chúng theo.

Những người ăn xin ngồi trong lồng sắt còn mang theo cả con cái Với họ, trẻ em sẽ được ưu tiên để người qua đường “bố thí” cho tiền hay thức ăn.

Những người ăn xin khá thoải mái với chiếc lồng của mình. Họ xem những thức ăn, đồ uống là quà tặng mà mọi người muốn san sẻ cho nhau. Với họ, việc ngồi trong lồng sắt là cách họ có được sự yên bình giữa đường phố đông đúc, nhộn nhịp.

Băng rôn đỏ rực trên những chiếc lồng sắt của người ăn xin
Băng rôn đỏ rực trên những chiếc lồng sắt của người ăn xin.

Tuy nhiên, nhiều người dân ở khu vực này đã lên tiếng về hành động “phản cảm” này.

“Việc họ ngồi trong lồng sắt, rồi giơ bát ra để người khác bố thí chẳng khác gì tự biến mình thành những con vật trong sở thú chờ được cho ăn. Điều này thật đáng hổ thẹn” – một người qua đường lên tiếng.

Những người khách qua đường sẵn sàng dừng lại để tiền hoặc thức ăn vào bát của người ăn xin
Những người khách qua đường sẵn sàng dừng lại để tiền hoặc thức ăn vào bát của người ăn xin.

Bà Lu Cheng cùng gia đình đi thắp hương ở đền chùa này cho biết: “Thực sự tôi cảm thấy rất sợ cảnh nhìn thấy người nghèo ngồi trong lồng sắt như thế này để chờ người khác cho ăn. Chúng tôi đến đây để thắp hương, để cầu chúc những điều tốt đẹp cho gia đình cũng như toàn nhân loại, ấy vậy mà lại bắt gặp cảnh náy. Nhìn họ chẳng khác gì những con vật đang bị nhốt”.

Theo Dailymail, những hình ảnh “phản cảm” về những người ăn xin ngồi trong lồng sắt như thế này tại Giang Tây, Trung Quốc có thể sẽ bị hủy bỏ sớm bởi nó ảnh hưởng tới hình ảnh văn hóa của đền chùa trong khu vực.

Nguyễn Thủy

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá