Trung Quốc:

Từ Tài Hậu “chết” bởi tay con rể cũ?

TP - Ngày 28/10, Tân Hoa xã phát đi thông báo: Viện Kiểm sát quân sự trung ương Trung Quốc đã kết thúc việc điều tra vụ án nguyên Phó chủ tịch Quân ủy Từ Tài Hậu bị nghi ngờ phạm tội nhận hối lộ với số tiền đặc biệt lớn, quyết định chuyển sang giai đoạn thẩm tra để khởi tố.

Từ Tài Hậu đã bị khai trừ đảng, Quân ủy Trung ương tước quân tịch, hủy bỏ quân hàm Thượng tướng.

Từ Tài Hậu “chết” bởi tay con rể cũ? - ảnh 1 Từ Tài Hậu và con gái Từ Tư Ninh

Lãnh đạo quân đội cấp cao nhất bị tước quân hàm

Từ sau Đại hội ĐCSTQ lần thứ 18 đến nay, đã có ít nhất ba vụ “nhận hối lộ số lượng tiền đặc biệt lớn” bị xét xử. Thứ nhất, nguyên Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai nhận hối lộ 21,78 triệu NDT, bị xử tù chung thân. Thứ hai, nguyên Bộ trưởng Đường sắt Lưu Chí Quân nhận hối lộ 64,6 triệu NDT, bị xử tử hình, hoãn thi hành 2 năm. Thứ ba là Lưu Thiết Nam, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách quốc gia, Cục trưởng Tài nguyên, nhận hối lộ 35,58 triệu NDT, đang xét xử, chưa tuyên án. Xét từ 3 vụ trên, cụm từ ““nhận hối lộ số lượng đặc biệt lớn”, đều là tính bằng hàng chục triệu NDT cả.

Dư luận Trung Quốc nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên một tướng lĩnh cấp cao bị tước quân tịch, hủy quân hàm. Các vụ án trước đây như Phó Tư lệnh Hải quân Vương Thủ Nghiệp hay Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần Cốc Tuấn Sơn đều không thấy nói bị tước quân hàm.

Năm 2006, Trung tướng Vương Thủ Nghiệp, 63 tuổi do tham ô 160 triệu NDT, bao nuôi 5 người tình bị Tòa án quân sự trung ương tuyên án tử hình hoãn thi hành. Ngày 31/3/2014, Viện KSQS trung ương khởi tố Cốc Tuấn Sơn, vụ án đang trong trình tự thẩm lý để xét xử, nhưng cũng không nói bị hủy bỏ quân hàm Trung tướng.

Thiếu tướng Từ Quang Dụ, một chuyên gia quân sự cho biết, trước đây Thiếu tướng Lưu Liên Khôn bị tử hình vì tiết lộ bí mật quốc gia, đã đồng thời bị tước quân hàm. Việc công bố Từ Tài Hậu bị tước quân hàm là nhằm răn đe, cảnh báo những người khác bởi ông ta là lãnh đạo quân đội cao nhất, có quân hàm cao nhất bị xét xử.


Hàng loạt cán bộ cao cấp trong và ngoài quân đội “chết” theo

Với vị trí đặc biệt của mình, lại phụ trách lĩnh vực công tác tổ chức cán bộ, việc Từ Tài Hậu ngã ngựa, bị đưa ra xét xử tất yếu sẽ gây nên đổ vỡ dây chuyền. Dư luận cho rằng, việc công bố chuyển Từ Tài Hậu sang giai đoạn thẩm lý để khởi tố và việc Hội nghị T.Ư 4 công bố khai trừ đảng Trung tướng Dương Kim Sơn, Phó Tư lệnh Quân khu Thành Đô có liên quan chặt chẽ với nhau.

Mới đây có tin một loạt các viên tướng như Thiếu tướng Hình Viễn Minh, nguyên Cục trưởng Cục Liên lạc; Vu Thiện Quân, Cục trưởng Cục Bảo vệ thuộc Tổng bộ Chính trị cũng đã bị điều tra.

Tuy nhiên, thế lực của Từ Tài Hậu không chỉ ở trong quân đội, báo chí đã nhắc đến việc Triệu Thiếu Lân, nguyên Ủy viên thường vụ tỉnh ủy Giang Tô, Phó Giám đốc Học viện Hành chính quốc gia Hà Gia Thành, tỷ phú Đường sắt Vương Xuân Thành, tỷ phú khai mỏ Tô Đạt Nhân bị khai trừ đảng, bị bắt, bị điều tra cũng đều do liên quan vụ án Từ Tài Hậu.

Theo thông tin của báo chí, Từ Tài Hậu bị bắt khi đang điều trị bệnh ung thư bàng quang tại Viện quân y 301 ngày 30/6/2014, nơi ông ta bị “song quy” (cách ly để điều tra) từ ngày 14/3/2014. Khi bị bắt, ông ta vớ lấy điện thoại ở đầu giường định gọi thông báo cho vợ, nhưng đường dây đã bị cắt tự bao giờ. Sau đó, hai viên cựu thư ký rồi vợ và con gái ông ta lần lượt bị bắt. Có tin, khi bị bắt, bà vợ họ Triệu định tự sát bằng khẩu súng ngắn đặt dưới gối, nhưng bị chặn lại.

Tạp chí “Tiền tiêu” số mới nhất cho biết: cuối tháng 8, Từ Tài Hậu bị hôn mê dài ngày, sau khi được cấp cứu tỉnh lại, ông ta đột nhiên bày tỏ muốn hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra nhưng đưa ra 4 điều kiện: Thứ nhất, ông ta nhận tội “lợi dụng chức quyền mưu lợi cho người khác để nhận hối lộ”; thứ hai, mong được trung ương đối xử giống như các quan tham khác; thứ ba, để bày tỏ thành ý nhận tội, ông ta từ bỏ ý định “giữ đường thoát cuối cùng”, sẽ khai báo mọi sự thật phạm tội của các cán bộ cấp cao khác; thứ tư, đổi lại, không kết tội vợ và con ông.

Bài báo cho biết, Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương khi đó trả lời ngay: ba điều trên có thể đồng ý, còn điều thứ tư thì phải xem xét mới trả lời được. Thế nhưng, trong thông báo do Tân Hoa xã công bố hôm 28/10 có ghi rõ người thân của Từ Tài Hậu tham dự vào việc nhận hối lộ số tiền đặc biệt lớn, cho thấy điều kiện đánh đổi của Từ đã bị từ chối, người nhà ông ta khó thoát được tội.

Mặt khác, chiều 30/10, tại cuộc họp báo do Bộ Quốc phòng Trung Quốc tổ chức, đại tá Dương Vũ Quân, người phát ngôn của bộ này khẳng định: “Đối với người nhà Từ Tài Hậu phạm tội nhận hối lộ, sẽ căn cứ vào các chứng cứ xác thực để xử lý theo pháp luật”.

Từ Tài Hậu “chết” bởi con rể cũ?

Về nguyên nhân Từ Tài Hậu bị ngã ngựa, trước nay báo chí đều cho rằng do Trung tướng Cốc Tuấn Sơn, Phó chủ nhiệm Tổng bộ Hậu cần – kẻ vung tiền mua lon tướng từ tay Từ Tài Hậu – khai ra. Tuy nhiên, mới đây, trên mạng Weibo xuất hiện bài viết của một người tự nhận là bạn của Từ Tư Ninh, con gái Từ Tài Hậu, khẳng định chính con rể cũ của Từ, một sĩ quan quân đội đã thông báo với cơ quan hữu trách về những tội lỗi của bố vợ.

Theo bài báo này, người viết là bạn cùng học Trường trung học thực nghiệm Cát Lâm với Từ Tư Ninh. Từ Tư Ninh rất xinh đẹp, luôn có nhiều chàng trai vây quanh và sống rất phóng túng. Sau khi lấy chồng, Từ Tư Ninh công khai cắm sừng chồng hết lần này đến lần khác. Khuyên vợ không được, lại còn bị vợ chủ động xin ly dị, tức mình, người này đã chủ động tố cáo bố vợ với cơ quan có trách nhiệm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá