Tự thiêu để phản đối sửa đổi hiến pháp

TP - Một người đàn ông Nhật Bản hôm qua dùng xăng tự thiêu ở trung tâm thủ đô Tokyo để phản đối kế hoạch sửa đổi hiến pháp hòa bình của nước này. Người đàn ông này đã được đưa đến bệnh viện, trong tình trạng bị bỏng nặng, hãng tin Nhật Bản Kyodo đưa tin.

Các nhân chứng nói rằng, người đàn ông tuổi trung niên mặc comple, thắt cà vạt đã trèo lên cầu dành cho người đi bộ gần ga Shinjuku ở Tokyo. “Ông ấy ngồi khoanh chân và nói qua loa cầm tay, nên tôi nghĩ sự việc sẽ kết thúc mà không có vấn đề gì. Nhưng đột nhiên người ông ấy ngập trong lửa”, Reuters dẫn lời một nhân chứng. Báo chí Nhật Bản đưa tin, người này dùng loa để nói hơn 1 giờ về việc Nhật Bản sắp sửa đổi hiến pháp. 

Chính phủ Nhật Bản có thể bắt đầu kế hoạch giải thích lại hiến pháp hòa bình từ ngày mai. Nhật Bản có các lực lượng vũ trang được đào tạo và trang bị tốt, nhưng không được phép tham chiến ở nước ngoài theo điều 9 của hiến pháp. 

Người dân Nhật Bản vừa ủng hộ vừa phản đối kế hoạch của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhằm giải thích lại hiến pháp. Những người phản đối cho rằng, việc giải thích lại hiến pháp cho thấy chủ nghĩa quân phiệt đang trỗi dậy. 

Ngược lại, những người ủng hộ cho rằng, việc hạn chế quân đội là tiêu chuẩn kép đối với Nhật Bản, không còn thích hợp với tình hình an ninh phức tạp hiện nay.

Theo Kyodo, BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng