Tự vệ miền Đông Ukraine đẩy lùi cuộc tấn công quân chính phủ

TPO - Lực lượng tự vệ miền Đông đã đẩy quân đội Ukraine lùi sâu khoảng 10km sau khi Kiev phát động cuộc tổng tấn công vào Donetsk và Lugansk.

Tự vệ miền Đông Ukraine đẩy lùi cuộc tấn công quân chính phủ

Hãng thông tấn Itas-Tass ngày 10/7 dẫn nguồn tin từ lực lượng tự vệ miền Đông Ukraine cho biết, các cuộc phản công của lực lượng này ngày hôm qua 10/7 gần khu vực làng Galitsinovka, đã buộc quân đội Ukraine phải rút lui khoảng 10km sau khi quân chính phủ tìm mọi cách để tiếp cận Donetsk.

Trước đó, quân đội và an ninh Ukraine đã mở cuộc tấn công tổng lực vào nhiều khu vực gần Donetsk và thành phố thủ phủ vùng láng giềng Lugansk.

Bộ Nội vụ Ukraine cũng khẳng định, các lực lượng an ninh và quân đội đã phát động một cuộc tổng tấn công gần làng Karlivka, cách trung tâm Donetsk khoảng 30km.

“Cuộc tấn công có sự yểm trợ của pháo binh, máy bay trực thăng tấn công và xe bọc thép”, Itar-tass dẫn thông báo của Bộ Nội vụ Ukraine.

Bộ Nội vụ Ukraine cũng khẳng định, lực lượng an ninh và quân đội Ukraine đang mở rộng khu vực kiểm soát tại miền Đông nước này, trong đó có Sloviansk, Kramatorsk, Druzhkivka và Kostiantynivka.

Thị trấn Siversk thuộc Donetsk là trọng tâm mới nhất trong chiến dịch “chống khủng bố” của quân chính phủ. Tuy nhiên, chính quyền Kiev thừa nhận sức kháng cự mãnh liệt của lực lượng tự vệ tại khu vực này.

Cũng trong ngày 10/7, lực lượng tự vệ địa phương đã lên kế hoạch sơ tán người dân khỏi Donetsk.

Igor Strelkov, Bộ trưởng quốc phòng tự xưng của “Cộng hòa nhân dân Donetsk” tuyên bố sẽ chiến đấu tới cùng, sau khi đã mất thành phố quan trọng Sloviansk vào tay quân chính phủ trong tuần trước.

Ông Igor Strelkov cũng khẳng định, “các cuộc tấn công của Ukraine đang được đẩy lùi. Hai xe tăng Ukraine đã bị bắn hạ trền đường tiến về Donetsk”, theo Itar-tass.

Ngày 9/7, quân đội và các đơn vị Vệ binh Quốc gia Ukraine tuyên bố sẽ kết thúc các hoạt động “chống khủng bố” để nắm quyền kiểm soát Donetsk và Lugansk trong vòng một tháng.

Cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, ông Stanislav Rechinsky khẳng định: “Các hoạt động quân sự đã tiếp tục và thành công trong vài ngày qua”. 

Theo Itar-Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng