Từ vũ đài quyền Anh tới chính trường Ukraine

Phải rời khỏi vũ đài do chấn thương, nhà vô địch Liên đoàn quyền Anh thế giới (WBC) hạng nặng người Ukraine Vitali Klitschko mới đây đã tuyên bố: tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử vào mùa Xuân sang năm.

Từ nay, chàng trai người Ukraine từng khuynh đảo vũ đài quyền anh thế giới này chính thức bước vào chính trường.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Vitali Klitschko nói, ngay từ khi đăng quang ngôi Vô địch WBC, anh đã có quan hệ chặt chẽ với các nhân vật nổi tiếng trong giới chính trị, kinh doanh Ukraine và quốc tế.

Vì vậy anh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Trong cuộc tổng tuyển cử tới anh sẽ lợi dụng danh tiếng xã hội và mối quan hệ rộng rãi của mình để giúp đảng của mình giành thắng lợi.

Tin các báo cho biết, từ khi Vitali Klitschko tuyên bố rút khỏi vũ đài hồi tháng 11 vừa qua, nhiều chính đảng ở Ukraine đã đưa ra lời mời anh đại diện cho họ nhưng cuối cùng anh đã chọn Liên minh 2 đảng nói trên.

Anh giải thích: “Liên minh này có danh tiếng tốt trên chính trường Ukraine, không có vấn đề tham nhũng, các chính khách đều rất chuyên nghiệp. Vì vậy tôi tin rằng Liên minh sẽ đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhân dân Ukraine”.

Sinh năm 1971, cao tới 2,02m Vitali Klitschko, mặc dù bị người Mỹ chỉ trích là “như con robot”, nhưng anh là một trong những nhà vô địch lớn nhất của quyền anh nhà nghề các năm gần đây.

Anh có lối đánh hiệu quả nhờ sải tay dài và cú đấm cực mạnh. Trong sự nghiệp 37 trận, Vitali thắng 35 (trong đó 34 trận thắng knock-out), và chỉ thua 2 - đều do chấn thương giữa giờ buộc phải rút lui.

Lần đầu tiên là khi Vitali bảo vệ đai vô địch WBC năm 2001. Anh dẫn điểm trước Chris Byrd nhưng đến hiệp thứ 9 buộc phải ngừng thi đấu do rách cơ. Đến năm 2003, trong trận thách đấu với ĐKVĐ WBC khi đó là Lennox Lewis, Vitali lại dẫn điểm, nhưng đến hiệp thứ 6 đành phải tung khăn trắng vì rách mắt quá nặng.

Sau đó, Vitali theo đuổi một trận tái đấu với Lewis, tuy vậy võ sĩ người Anh đã tuyên bố giải nghệ, tạo cơ hội để người khổng lồ Ukraine dễ dàng đánh bại Corrie Sanders sau 8 hiệp, và trở lại với ngôi vô địch cho tới nay.

Trong sự nghiệp của mình, Vitali vướng vào một vụ rắc rối. Đó là khi anh bị loại khỏi đội hình dự Olympic Atlanta 1996 do dương tính với chất steroid, mặc dù nó được dùng với mục đích giảm đau.

Người thế chỗ Vitali chính là cậu em trai, Vladimir Klitschko, người sau đó đã đánh bại các võ sĩ Mỹ ngay trên sân khách để giành Huy chương Vàng.

Thành tích của Vladimir trội hơn so với Vitali với 45 thắng và 3 thua (40 trận thắng nốc ao). Tuy nhiên, cậu em 29 tuổi vẫn tỏ ra kém may mắn ở các trận tranh đai vô địch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng