Tuần hành kêu gọi hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới ở Nhật Bản

Khoảng 3.000 người đã tham gia vào một cuộc tuần hành dành cho người đồng tính tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản nhằm kêu gọi chính phủ nước này hợp pháp hóa hôn nhân cho những người đồng giới.

Tuần hành kêu gọi chính phủ Nhật Bản hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. (Nguồn: AFP)
Tuần hành kêu gọi chính phủ Nhật Bản hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. (Nguồn: AFP)

Ngày 26/4, khoảng 3.000 người đã tham gia vào một cuộc tuần hành dành cho người đồng tính tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, trong bối cảnh đang dấy lên những ý kiến kêu gọi chính phủ nước này hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới sau khi một cặp đôi đồng tính nữ tổ chức một hôn lễ tượng trưng.

Đám đông, chủ yếu thuộc cộng đồng người đồng tính và người chuyển giới (LGBT) cũng như những người ủng hộ quyền bình đẳng cho người đồng tính và người hành nghề mại dâm, đã diễu hành qua Shibuya - khu vực mua sắm và giải trí của thủ đô Tokyo.

Với những lá cờ và biểu ngữ cầu vồng trên tay, những nhà hoạt động người Nhật Bản cũng như người nước ngoài trong những bộ quần áo phong cách geisha sặc sỡ hay trang phục dành cho lễ hội Carnival đã đi dạo qua nhiều tuyến phố.

Cuộc diễu hành hàng năm này diễn ra một tuần sau khi hôn lễ tượng trưng của một cặp đôi đồng tính nữ được tổ chức ở Shibuya trước sự chứng kiến của 80 người thân và bạn bè, cho dù cuộc hôn nhân này không được pháp luật công nhận.

Vào đầu năm nay, hội đồng quận Shibuya đã quyết định cấp giấy chứng nhận cho các cặp đôi đồng tính. Đây là lần đầu tiên hôn nhân đồng giới được công nhận ở Nhật Bản, và các đơn vị hành chính khác cũng đang xem xét làm theo.

Tuy nhiên, giấy chứng nhận này chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, bởi hiến pháp Nhật Bản định nghĩa hôn nhân là sự kết hợp dựa trên sự chấp thuận của hai bên “thuộc 2 giới tính.”

“Chúng tôi chỉ muốn được ở cùng với người mình yêu” - Fumino Sugiyama, 33 tuổi, một trong số những người tổ chức tuần hành chia sẻ - “Nhưng luật pháp không chấp nhận điều đó. Chúng tôi rất bức xúc và không biết phải làm gì.”

Mặc dù Nhật Bản khá cởi mở đối với vấn đề người đồng tính, song trong luật pháp của nước này vẫn không có điều khoản cụ thể nào bảo vệ quyền lợi cho họ. Người đồng tính có thể không được tới thăm người yêu của họ trong bệnh viện hoặc bị từ chối thuê nhà chỉ vì mối quan hệ của họ không được pháp luật công nhận.

Theo Vietnamplus

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá