“Tuần lễ vàng” ở Trung Quốc

TPO - Từ năm 1999 là năm đầu tiên áp dụng chế độ nghỉ “Tuần lễ vàng”, tổng thu nhập về du lịch của 14 “Tuần lễ vàng” trong 7 năm qua tại Trung Quốc đạt 429,2 tỷ NDT với 1,07 tỷ người đi du lịch.

Người Trung Quốc du lịch trong ngày 1/5
Nếu căn cứ theo tốc độ tăng trưởng này thì đến năm 2020, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia đứng đầu thế giới về thu hút lượng khách du lịch và đứng thứ 4 thế giới về nguồn khách du lịch lớn.

Dịp 1/5 năm nay, toàn đất nước Trung Quốc được nghỉ 9 ngày, theo tính toán, lưu lượng khách du lịch đi tàu hỏa đạt khoảng 340 triệu lượt người, tăng 5% so với năm ngoái.

Riêng tại Bắc Kinh, số lượng khách đi bằng tàu hỏa đã đạt kỷ lục hơn 2 triệu lượt, nhiều hơn so với cùng kỳ năm ngoái 140.000 người.

“Tuần lễ vàng” của lớp trung lưu?

Tầng lớp trung lưu là những người có thu nhập trung bình khá. Đối với họ, cả nhà đi du lịch một nơi nào đó là một lựa chọn khá phổ biến.

Những gia đình có xe hơi thường hay tự lái xe đưa cả nhà đi chơi. Theo một số liệu thống kê, trong số những người đi du lịch ở các thành phố lớn và vừa ở Trung Quốc, có 30% số người lựa chọn tự lái xe đi chơi, riêng ở Bắc Kinh con số này lên tới 53%.

“Tuần lễ vàng” của các đại gia

Theo Tổng giám đốc một Cty xe taxi có tiếng ở Bắc Kinh thì “Tuần lễ vàng” 1/5 ông không có thời gian nghỉ ngơi. Trong 7 ngày nghỉ thì ít nhất vị giám đốc này phải làm việc tới 3 ngày.

Còn một ông chủ cửa hàng bán đồ lưu niệm ở Ưng Hòa Cung (Bắc Kinh) cho chúng tôi biết: Dịp 1/5 là mùa làm ăn tốt nhất của ngành du lịch. Ông chỉ tay nói chỗ nào cũng thấy người, muốn chụp cái ảnh cũng không xong, như vậy thì thà ở nhà bán hàng kiếm ít tiền còn hơn phải đi chỗ nọ chỗ kia chen chúc.

Hoặc ông chủ tiệm ăn Lá xanh cạnh trường đại học Nhân Dân nói rằng: “Dịp này là dịp các gia đình thường hay tụ họp, bạn bè hội hè nên tiệm ăn cũng rất đông khách, thu nhập gấp 3,4 ngày thường. Tội gì không làm”.

Sinh viên được “xả hơi”

Đối với sinh viên thì 1/5 là dịp để họ vui chơi thỏa thích. Một số sinh viên về nhà trong dịp này. Tuy nhiên, số về nhà là không nhiều vì trường cách nhà hàng nghìn cây số là chuyện bình thường, vé tàu xe dịp này rất khó mua.

Dịp nghỉ này họ thường tổ chức đi chơi một vài nơi cách trường không xa như nhóm sinh viên trường đại học Nhân Dân sẽ đi chơi vườn thực vật vì hiện tại Bắc Kinh đang bước vào mùa xuân, hoa nở khắp mọi nơi.

Có nhóm sinh viên tổ chức đi thăm một vài khu phố cổ ở Bắc Kinh. “đi đâu không quan trọng, vui là chính” – Kiều, sinh viên trường đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh hồ hởi nói.

1001 kiểu khuyến mãi

Để đẩy mạnh lượng tiêu thụ, mỗi khi vào dịp “Tuần lễ vàng”, các cửa hàng và siêu thị của Trung Quốc lại thi nhau áp dụng các kiểu khuyến mãi để thu hút khách mua hàng.

Giám đốc một siêu thị ở Bắc Kinh bật mí: “Một siêu thị lớn có tổng diện tích 30.000 mét vuông, khi không áp dụng các hình thức khuyến mãi thì doanh thu mỗi tháng là 1,2 triệu NDT, lợi nhuận thu được là 15%.

Sau khi áp dụng các hình thức khuyến mãi thì doanh thu hàng tháng nhảy vọt lên 3,5 triệu NDT, lợi nhuận là 5%, mặc dù trên thực tế lãi không nhiều hơn nhưng một cái lợi là xoay vòng vốn nhanh, thu hút được một lượng lớn khách hàng”.

Thành Nam
Từ Bắc Kinh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng